4 สิ่งที่จะถูกปฏิวัติด้วย Virtual Reality (VR)

ผมเชื่อเหลือเกินว่าเวลานี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ส่วนถ้าใครยังไม่รู้จัก ผมจะอธิบายแบบรวบรัดให้ฟัง เทคโนโลยี VR คือโลกจำลองเสมือนจริงที่แสดงผลผ่านการสวมใส่แว่น VR [...]

รู้จักกับ Data Science ศาสตร์ด้าน IT ที่เซ็กซี่ที่สุดในเวลานี้!

Data Science จริง ๆ เรื่อง Data Science ไม่ได้พึ่งจะมาพูดถึงกันใน ค.ศ. นี้หรอกนะ แต่พูดกันมานานแล้ว โดย John W. Tukey ได้เขียนบทความที่ชื่อ “The Future of Data Analysis” ในปี 1962 [...]

รู้จักกับ Big Data และการประยุกต์ใช้ทางด้านธุรกิจ

ว่าด้วยเรื่อง Big Data Big Data … Big Data เต็มไปหมด มองไปทางไหนก็เจอแต่คำว่า “Big Data” ตกลงมันคืออะไรกันแน่ เทคโนโลยีมันพัฒนาไปรวดเร็วเหลือเกิน ฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย~ แต่เอาล่ะ [...]

Machine learning คืออะไร? (ฉบับชาวบ้านเข้าใจได้)

Machine learning คืออะไร? ก่อนพูดถึง Machine learning อย่างว่าแหละ ยุคนี้เป็นยุคของเทคโนโลยี มันก็เลยมีอะไรใหม่ ๆ เข้ามาให้เราศึกษาตลอด ซึ่งเรื่อง Machine Learning ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย [...]

12 คำถามสัมภาษณ์งานมหาประลัยของ Google

Google เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของ Silicon Valley ที่คนจากทั่วทุกมุมโลกต่างปรารถนาที่จะทำงานด้วย แน่นอนว่าบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลกและให้ค่าตอบแทนที่สูงลิบ [...]

When the burnout comes: เมื่อเราหมดไฟ จะเอายังไงดี?

เราไม่ได้มาปลุกไฟให้คุณ… ออกตัวก่อนเลยว่า บทความนี้ไม่ได้จะมาปลุกไฟในตัวคุณให้ลุกโชนอีกครั้งแบบที่บทความอื่นชอบพูดกัน เพราะผมเชื่อเหลือเกินว่า ต่อให้ผมเอาเคล็ดลับในอินเตอร์เน็ตมาบอก [...]

3 อุปสรรคใหญ่ที่ฉุดรั้งคนรุ่นใหม่จากความสำเร็จ

3 อุปสรรคใหญ่ที่ฉุดรั้งคนรุ่นใหม่จากความสำเร็จ ผมกลัวมาก…กลัวว่าสิ่งที่เขียนในบทความนี้มันจะ “กลวง” และ “ซ้ำซาก” เหมือนกับบทความ How-to ในที่อื่น ๆ ที่ถูกเขียนลงเว็บไซต์หรือเฟสบุ๊กทุกวัน [...]

4 สตาร์ทอัพที่น่าจับตามองในงาน Digital Thailand Big Bang 2017

เมื่อวันที่ 21-24 กันยายนที่ผ่านมา ประเทศไทยได้จัดงานนิทรรศการนานาชาติ Digital Thailand Big Bang 2017 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 อิมแพคเมืองทองธานี [...]

‘ป๋อมแป๋ม’ กับมุมมองสุดแหวกแนวต่อคนรุ่นใหม่

สรุปจากสิ่งที่คุณป๋อมแป๋มพูดในงาน “เวทีเสวนา ไลฟ์สไตล์ ความท้าทาย และการเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่” เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ณ หอประชุมโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จ.ปทุมธานี พิธีกร: [...]

Spotify แอพฟังเพลงที่หลายคนรอคอย เปิดให้บริการในไทยแล้ว!

ข่าวล่ามาแรงที่สุดตอนนี้ คงหนีไม่พ้นการเปิดตัวของแอพ Spotify ที่พึ่งประกาศให้บริการในประเทศไทยไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้ นับว่าเป็นที่รอคอยของใครหลายคน ๆ เลยทีเดียว Spotify [...]