เรามาเริ่มต้นกันแบบซื่อ ๆ เลยว่า อะไรที่ทำให้เราใช้วินโดวส์เถื่อน

  1. ราคาถูก (จ้างร้านคอมลงให้แค่ 300-500 บาท)
  2. ไม่ต้องใช้ความรู้อะไรมาก (จ่ายเงินให้ร้านเป็นอันจบ ไม่ต้องทำเอง)
  3. ของแท้ราคาแพงและต้องลงโปรแกรมด้วยตัวเอง

ทีนี้เราลองมาดูข้อเสียของมันที่ตามมากันบ้าง

  1. ไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ของวินโดวส์ได้ 100%
  2. ไม่สามารถอัพเดทวินโดวส์ได้ (สำคัญมากและเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม)
  3. มีความเสี่ยงกับไวรัสหรือมัลแวร์ตัวใหม่ ๆ ที่ไม่สามารถป้องกันได้
  4. มีปัญหาจุกจิกตามมามากมาย

อยากให้เราลองคิดดูว่า ถ้าคอมของเรามีราคาแพง รวมถึงมีข้อมูลสำคัญมาก ๆ อยู่ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน หรือไฟล์ข้อมูลส่วนตัว มันคุ้มไหมกับการที่เราใช้วินโดวส์เถื่อนและปล่อยให้เครื่องคอมตกอยู่ในความเสี่ยง? คำถามนี้หลายคนอาจตอบว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม ซึ่งก็แล้วแต่ว่าทุกคนจะประเมิณข้อมูลและเครื่องคอมของตนเองไว้สูงแค่ไหน

แต่สิ่งที่เราจะบอกต่อไปนี้ คือ 5 เหตุผลว่าทำไมเราควรหันมาใช้วินโดวส์แท้กัน

1. มีความคุ้มค่าในระยะยาว

License วินโดวส์แท้เป็นแบบซื้อขาด จ่ายเงินครั้งเดียวแล้วจบ ไม่มีเสียค่ารายเดือนหรือรายปีแต่อย่างใด และสามารถใช้ได้ตลอดชีวิต เราสามารถลงวินโดวส์ใหม่เองกี่ครั้งก็ได้เมื่อเกิดปัญหา ไม่ต้องเสียเงินให้ร้านคอมอยู่ร่ำไป

2. ยกระดับความปลอดภัยให้กับคอมพิวเตอร์

เราสามารถอัพเดทวินโดวส์รวมถึงซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่มากับวินโดวส์ได้โดยตรงจากทาง Microsoft ทำให้เครื่องสามารถป้องกันไวรัสหรือมัลแวร์ตัวใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สิทธิอัพเกรดวินโดวส์ฟรี

ในอนาคตหากมีวินโดวส์ตัวใหม่ออกมา แทบจะเป็นที่แน่นอนว่าเราจะได้สิทธิ์ในการอัพเกรดวินโดวส์ฟรี เหมือนอย่างที่ Microsoft เคยให้สิทธิ์ผู้ที่ใช้งาน Windows 7 และ 8.1 อัพเกรดเป็น Windows 10

4. ใช้งานได้อย่างสบายใจ

เมื่อเราใช้ของแท้ เราก็ไม่ต้องไปปวดหัวกับปัญหายิบย่อย เช่น ฟีเจอร์บางอย่างใช้งานไม่ได้ ไฟล์วินโดวส์บางตัว Error และอื่น ๆ อีกสารพัด

5. บอกกับคนอื่นได้ว่าเราใช้ “ของแท้”

ไม่ต้องเหนียมอายอีกต่อไปเวลาเราพูดถึงลิขสิทธิ์ และไม่ต้องกลัวใครมาแย้งว่า “เห้ย แล้วแกใช้วินโดวส์แท้ป่าววะ?” ยืดอกได้อย่างภาคภูมิใจว่าเราสนับสนุนผู้พัฒนาแล้ว และแนะนำให้คนอื่นหันมาใช้ของแท้ได้แบบหล่อ ๆ อีกด้วย

ที่พูดมา เราไม่ได้โจมตีคนใช้วินโดวส์เถื่อน เพียงแต่บอกว่าวินโดวส์แท้มันดีอย่างไรแค่นั้น

เราเข้าใจดีว่าราคาวินโดวส์แท้ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนไทย หลายคนอยากเปลี่ยนมาใช้ของแท้ แต่เห็นราคาก็ถึงกับต้องเอามือปาดเหงื่อเลยทีเดียว แต่นั่นก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่เราอยากหันมาใช้ของแท้ ซึ่งดีต่อทั้งตัวเราเองและได้สนับสนุนผู้พัฒนาด้วย ค่อย ๆ เก็บเล็กผสมน้อย ไม่นานก็ซื้อได้แน่นอน

หากเราคิดว่าชีวิตนี้เราต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์ไปอีกนาน ลองมองเรื่องการซื้อวินโดวส์แท้เป็นการลงทุนดูสิ เราลงทุนซื้อ License แท้เพียงครั้งเดียวเพื่อแลกกับการจบทุกปัญหาเรื่องวินโดวส์ในอนาคต ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

เพราะสุดท้ายแล้ว…ของแท้ย่อมดีกว่าของเถื่อนแน่นอน!

ชมคลิป ADBIG กูรูด้านคอมพิวเตอร์ สอนลงวินโดวส์แท้ ถูกลิขสิทธิ์ทุกประการ

 

 

Recent Posts