ต้องยอมรับว่าโซเชียลมีเดียทุกวันนี้ โดยเฉพาะ Facebook ที่เปรียบเสมือนโลกอีกใบหนึ่งของเรา เราอัพเดทชีวิตประจำวัน สนทนากับคนรู้จัก เสพข้อมูลข่าวสาร และเป็นผู้ส่งต่อข้อมูลข่าวสารด้วย ส่วนใหญ่ก็ผ่าน Facebook กันเนี่ยแหละ แต่ใช่ว่าทุกคนจะเล่นเฟสได้อย่างมีวิจารณญาณ ไปพบ กับ 5 วิธี เล่น Facebook อย่างไรไม่ให้เด๋อ กันเลยดีกว่า

1. คิดให้ดีก่อนโพสต์ข้อความ

อย่าลืมว่าข้อความของเราที่ปรากฏในหน้านิวส์ฟีดของคนอื่น เป็นภาพสะท้อนตัวตนของเรา คนอื่นจะมองว่าเราเป็นอย่างไร ก็จากสิ่งที่เราโพสต์ ถ้าเป็นไปได้พยายามหลีกเลี่ยงการโพสต์ประเภทด่าแบบหยาบคาย เนื้อหาเชิงลบที่ไม่มีประโยชน์ต่อคนอื่น หรือโพสต์หาเรื่องคนอื่นก่อน เป็นต้น เพราะมันทำให้เราดูไม่แพง!

2. มีปัญหากับเพื่อน/คนรัก/ครอบครัว อย่าโพสต์ลง Facebook

เราจะเห็นค่อนข้างบ่อยพอคนอื่นมีปัญหากับใคร ก็มักจะป่าวประกาศลง Facebook อย่างนู้นอย่างนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะจะทำให้เคลียร์กันยากมากขึ้น เนื่องจากจะมีคนอื่นมายุแยงเข้าไปอีก จากเรื่องเล็กอาจนำไปสู่เรื่องใหญ่ได้ ทางที่ดี ทักแชทไปคุยส่วนตัว ค่อย ๆ ปรับความเข้าใจกัน มันดีกว่ามาก เชื่อเราสิ!

3. แชร์ข่าวอย่างมีสติ

ถ้าเจอข่าวอะไรแปลก ๆ ควรตรวจสอบแหล่งข่าวก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และอย่าอ่านแค่พาดหัว อ่านเนื้อหาให้จบดีเสียก่อน แล้วลองไปเทียบกับแหล่งข่าวอื่น ๆ ด้วย ส่วนถ้าเป็นข่าวทั่วไป ก็ควรดูว่ามาจากสำนักข่าวทางการหรือไม่ เช่น มติชน ข่าวสด เนชั่น หรือไทยรัฐ ถ้าเป็นพวกนี้แชร์ได้ ไม่โป๊ะทีหลังแน่นอน!

4. อย่าออกตัวแรง

เวลามีกระแสในโลกโซเชี่ยลขึ้นมา อย่าออกตัวแรงไม่ว่าเราจะเลือกข้างไหนก็ตาม เพราะถ้าเกมพลิกขึ้นมา จะก้มเก็บเศษหน้าบนพื้นไม่ไหวนะ รักษาเชิงตัวเองแบบเหนือ ๆ เอาไว้ แล้วดูต่อไปเรื่อย ๆ ดีกว่า ฟีลแบบนั่งภูดูเสือกัดกัน หุหุ

5. อย่าขายของจนน่ารำคาญ

เข้าใจว่าทุกคนต้องทำมาหากิน ถ้าคุณไม่ใช่ Net Idol ที่มีคนติดตามเป็นหมื่นเป็นแสน อย่าเปลี่ยนเฟสบุ๊กตัวเองเป็นพื้นที่โฆษณาสินค้าดีกว่า นาน ๆ โปรโมทที ก็ยังพอโอเคอยู่ หรือถ้าทำ Tie-in แบบสร้างสรรค์ได้ อันนี้ค่อยน่ายกเว้นให้หน่อย แต่อย่าโพสต์ตัวสินค้าบ่อย หรือแท็กคนอื่นมาในโพสต์โดยที่เข้าไม่ได้เต็มใจด้วย อันนี้ไม่น่ารักเลย แนะนำว่าทำ Fanpage จริงจังไปเลยดีกว่า เพราะเพื่อน ๆ พร้อมจะสนับสนุนคุณอยู่แล้ว เชื่อสิ!

สรุปแล้ว เวลาจะทำอะไรใน Facebook พยายามคิดให้รอบคอบ นึกถึงผลที่จะตามมาหลังจากนั้น นึกถึงความรู้สึกของคนอื่น และคิดไว้เสมอว่า Facebook เป็นพื้นที่สาธารณะ ตราบเท่าที่เราไม่ตั้งค่าทุกอย่างเป็น Private

Recent Posts