Elon Musk ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดบุคคลแห่งศตวรรษนี้เลยทีเดียว ด้วยผลงานการก่อตั้งบริษัท Tesla Motors, SpaceX และ PayPal อันเลื่องชื่อ จนหลายคนยกย่องให้เขาเป็น Tony Stark หรือ Iron Man ในโลกแห่งความจริงเลยทีเดียว ล่าสุดก็พึ่งมีวิวาทะเกี่ยวกับเรื่อง AI กับ Mark Zuckerberg ซึ่งเป็นที่จับตามองทั่วโลก

วันนี้เราจะทำการสำรวจแนวคิด 5 ข้อของ Elon Musk ที่พาเขามายืน ณ จุดนี้ได้

1.จงทำงานให้หนัก

เมื่อเราก่อตั้งบริษัทขึ้นมา เราต้องพร้อมที่จะทำงานหนักมากถึงมากที่สุด อีลอน มัสก์ ใช้คำว่า “work super hard” เขายกตัวอย่างคำว่า work super hard โดยพูดถึงประสบการณ์ของเขา เขาเล่าว่าสมัยที่เขาเริ่มตั้งบริษัทใหม่ ๆ เขาใช้ชีวิตอยู่ที่ออฟฟิศ ทำงาน 7วัน/สัปดาห์ อาศัยนอนบนโซฟา และไปอาบน้ำที่ YMCA แฟนของเขาถึงกับต้องมาอยู่ที่ออฟฟิศด้วยกัน พูดง่าย ๆ คือ ถ้าคนอื่นทำงาน 100% เราต้องทำงาน 200% เพื่อจะสามารถแข่งกับบริษัทอื่นได้

2.ดึงคนเก่งเข้ามาร่วมงาน

หากเราเป็นเจ้าของบริษัท จงพยายามดึงคนเก่งเข้ามาร่วมงานให้ได้ เพราะคนเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยเราพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือการบริการของเราให้ดียิ่งขึ้น และพวกเขามักจะคิดค้นไอเดียแปลกใหม่มาเสนออยู่เรื่อย ๆ ดังนั้นจงทำทุกวิถีทางที่จะดึงคนเก่งที่ตรงกับความต้องการของคุณมาร่วมงานให้ได้

3.โฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์หรือการให้บริการ

อีลอน มัสก์ บอกว่าเขาเห็นมาเยอะมากที่บริษัทเอางบจำนวนมากไปลงกับอะไรที่ไม่ได้ทำให้ผลิตภัณฑ์หรือการบริการดีขึ้น เขายกตัวอย่างสิ่งที่ Tesla Motors ทำนั่นคือ เขาไม่ลงทุนกับการโฆษนาเลย แต่ทุ่มงบไปที่ R&D (Research and Development) แทน เพื่อสร้างรถยนต์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

4.อย่าทำตามกระแส

แนวคิดนี้ฟังดูสวนทางกับสิ่งที่คนทั่วไปคิด แต่อีลอน มัสก์ ให้เหตุผลว่าแทนที่เราจะตามกระแสไปแบบดื้อ ๆ เราควรพิจารณาถึงกระแสเรื่องนั้น ๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะบางครั้งมันก็วูบวาบไม่มีหลักแน่ชัด ถ้าเป็นไปได้เราควรวิเคราะห์กระแสนั้น ๆ ที่เกิดขึ้น ดูองค์ประกอบว่าอะไรทำให้มันเป็นกระแส แล้วมันจะอยู่ไปอีกนานหรือไม่ แล้วเราก็พัฒนาหรือทำอะไรขึ้นใหม่ ให้มันล้ำหน้ากว่ากระแสนั้นขึ้นไปอีก

5.จงกล้าเสี่ยง

อย่างสุดท้าย อีลอน มัสก์ กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หรือคนที่ยังไม่มีพันธะใด ๆ ให้มีความกล้าที่จะเสี่ยงเพื่อทำในสิ่งที่ใจปรารถนา ถึงแม้มันจะล้มเหลว อย่างน้อยคุณก็ได้ลองทำแล้วและมันจะเป็นประสบการณ์อันแสนล้ำค่าของเรา ถ้าเราไม่เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าคุณมีครอบครัวเมื่อไหร่ นั่นหมายความว่า คุณเอาครอบครัวของคุณเข้าไปเสี่ยงด้วย ดังนั้น ในขณะที่ยังไม่ต้องรับผิดชอบชีวิตใคร จงแสวงหาความท้าทาย ทำสิ่งใจปรารถนาให้ถึงที่สุด

Recent Posts