คนทั่วไปที่มีรายได้ปานกลาง เราต่างรู้ดีว่าการมีรถสักคันถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะไม่ได้มีเพียงแค่ค่าผ่อนรถกับดอกเบี้ยสุดโหดที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือนเท่านั้น แต่ยังมีค่าน้ำมัน ค่าประกันภัย และค่าบำรุงรักษาอีกนับไม่ถ้วน ยิ่งถ้าอยู่ในเมืองก็มีค่าที่จอดรถอีก มีผู้เชี่ยวชาญประมาณค่าใช้จ่ายของรถยนต์อยู่ที่ 240,000 บาท/ปี ซึ่งถือว่าสูงมาก และยิ่งถ้ากหากเราเป็นกลุ่มคนที่นาน ๆ ทีจะขับรถสักครั้งหนึ่ง ก็ยิ่งไม่คุ้มค่าที่จะออกรถเป็นของตัวเอง เพราะภาระหนี้ที่จะติดตามถือว่าหนักเอาเรื่องเลยทีเดียว

แต่จะทำยังไงดีล่ะ? เพราะมันก็มีบางช่วงเวลาที่ต้องการใช้รถเหมือนกัน ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปทำธุระนอกเมือง พาลูกไปหาหมอ หรือธุระอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นต้องใช้รถจริง ๆ ดังนั้นแม้จะรู้ว่าการผ่อนรถเป็นภาระที่หนัก แต่มันก็จำเป็นต้องมี ไม่อย่างนั้นก็เท่ากับว่าชีวิตของเรามีข้อจำกัดหลายอย่างมาก

แต่ตอนนี้ถึงเราไม่มีรถ แต่ก็มีรถขับได้เหมือนกัน เพราะมีสตาร์ทอัพที่ชื่อ Haupcar เป็น Carsharing แห่งแรกของประเทศไทย โดยผู้ใช้งานสามารถเช่ารถชั่วคราวได้ตลอด 24 ชม. และสามารถเช่าได้ตั้งแต่ 30 นาที ไปจนถึง 7 วันเลยทีเดียว อีกอย่าง โดยมีค่าใช้จ่ายตามที่ใช้งานจริงเท่านั้น (ค่าใช้จ่ายจะรวมค่าน้ำมัน ค่าประกัน และค่าดูแลรักษา) และรถทุกคันจะอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและมีประกันภัยชั้น 1 ทุกคัน ทำให้หมดห่วงเรื่องการใช้งานรถจาก Haupcar ไปได้เลย ส่วนคนมีรถจอดอยู่บ้านเฉย ๆ ก็สามารถนำมาให้เช่ากับทาง Haupcar ได้ด้วย

เรียกได้ว่า Haupcar เป็นสตาร์ทอัพที่พยายามจะตอบสนองต่อความต้องการของผู้ที่ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้งานรถบ่อยนัก ในขณะที่อีกด้านหนึ่งหากสตาร์ทอัพประเภท Carsharing ได้รับความนิยมมาก ก็จะมีส่วนช่วยลดปัญหารถเต็มท้องถนนด้วย เพราะคนจะหันใช้บริการ Carsharing แทนการมีรถส่วนตัวที่มีต้นทุนสูง

ใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมก็เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.haupcar.com/

ดาวน์โหลดแอพไว้ ก็เหมือนมีรถพร้อมใช้งานได้ทันที

Download HaupCar (iOS): https://itunes.apple.com/th/app/haupcar/id1110246493?mt=8

Download HaupCar (Android): https://play.google.com/store/apps/details?id=th.co.insane.haupcar

 

Recent Posts