การทำสวนผัก-สวนดอกไม้ นับเป็นงานอดิเรกยอดนิยมอย่างหนึ่ง นอกจากจะช่วยผ่อนคลายความเครียด ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังได้ผักสด ๆ มารับประทาน หรือมีสวนสวย ๆ ไว้อวดคนมาเยี่ยมบ้านด้วย แต่ว่างานสวนก็มีเรื่องจุกจิกอยู่เหมือนกันนั่นคือ การกำจัดวัชพืชหรือพืชที่ไม่พึ่งประสงค์อื่น ๆ จะรอนาน ๆ ทีค่อยทำ พวกพืชเหล่านั้นก็เต็มสวน ไหนแย่งสารอาหารผักหรือดอกไม้ของเราอีก มันคงจะดีมากถ้ามีทางออกที่ทำให้เราไม่ต้องไปวุ่นวายปัญหาเล็กน้อยแบบนี้ แล้วเอาเวลาไปทำอย่างอื่นแทน

Franklin Robotics ทีมสตาร์ทอัพได้ริเริ่มโปรเจค Tertill หุ่นยนต์พิทักษ์สวน โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำหน้าที่คอยดูแลสวนของเรา วิธีใช้งานนั้นง่ายมาก คือ ปล่อยให้ Tertill เดินไปเดินมาในบริเวณสวนของเรา เมื่อมันตรวจพบวัชพืชต้นเล็ก ๆ มันก็จะกำจัดให้ทันที และที่สำคัญหุ่นยนต์ตัวนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เมื่อมันรับแสงอาทิตย์มากพอ มันก็จะทำงานเองโดยอัตโนมัติ เราไม่ต้องเก็บไปชาร์จแต่อย่างใด นอกจากนี้ ถ้า Tertill เดินไปติดอะไร มันก็จะเปลี่ยนเส้นทางเอง อีกทั้งยังมีความทนทานสูง กันน้ำ และสามารถเชื่อมต่อกับ Bluetooth เพื่อดูสถิติต่าง ๆ ได้ เช่น พื้นที่ที่ครอบคลุม จำนวนวัชพืชที่กำจัด และอื่น ๆ อีก ถือได้ว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลสวนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับโปรเจคนี้ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 120,000 ดอลลาร์ แต่เพียงเวลาไม่นานก็ครบตามเป้า และปัจจุบันมีผู้สนับสนุนมากกว่า 220,000 ดอลลาร์แล้ว หากใครที่ต้องการหุ่นยนต์สุดน่ารักนี้ไปช่วยดูแลสวน ก็สามารถไปสนับสนุนได้ ซึ่งถ้าสนับสนุนตั้งแต่ 225 ดอลลาร์ขึ้นไป (ราว 7,600 บาท) ทางผู้พัฒนาก็จะส่ง Tertill มาให้ด้วย

Support Tertil: https://www.kickstarter.com/projects/rorymackean/tertill-the-solar-powered-weeding-robot-for-home-g/description

เรียบเรียงจาก: kickstarter

 

Recent Posts