บรรดาคนเฒ่าคนแก่มักจะคิดถึงช่วงเวลาในอดีตของพวกเขา ภาพในวันวานที่ได้อยู่เคียงข้างกับคนรัก เหตุการณ์สำคัญในอดีต หรือตึกรามบ้านช่องสมัยแต่ก่อน สิ่งเหล่านี้เป็นภาพจำอันแสนหอมหวานของผู้สูงอายุ หากพวกเขาสามารถย้อนเวลากลับไปได้ ก็คงจะทำให้หัวใจของพวกเขากลับมาชุ่มชื่นอีกครั้งหนึ่ง

ในเว็บไซต์ Kickstarter มีโปรเจคที่ชื่อ The Wayback Project ทำวิดีโอย้อนเวลาโดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เพื่อบำบัดผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) โดยจะฉายวิดีโอเหตุการณ์ในอดีตให้พวกเขาระลึกถึง ตอนนี้ทางผู้พัฒนาได้จัดทำ วิดีโอพิธีเสวยราชสมบัติของพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ค.ศ. 1953 เมื่อผู้ป่วยรับชมผ่านแว่น VR ก็จะเหมือนกับได้ย้อนเวลาเลย เพราะด้วยเทคโนโลยี VR และ วิดีโอที่จัดทำขึ้นพิเศษ ทำให้ผู้ป่วยได้สัมผัสถึงกลิ่นอายในยุคนั้นอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลง เสียงผู้คน การแต่งกายในยุคนั้น สถานที่ ตลอดจนรายละเอียดที่สมจริงอื่น ๆ อีกมากมาย

ดูตัวอย่างวิดีโอของโปรเจค The Wayback ได้ที่นี่เลย

วิดีโอดังกล่าวมีความยาวประมาณ  3-4 นาที นอกจากจะสามารถรับชมผ่านแว่น VR ได้แล้ว ยังสามารถรับชมผ่านสมาร์ทโฟนที่รองรับ VR ได้อีกด้วย ทางผู้พัฒนาตั้งเป้าหมายว่าจะจัดทำเป็นซีรี่ย์เหตุการณ์สำคัญในแต่ละยุคเพื่อรองรับกับความทรงจำที่หลากหลายของผู้ป่วย

Support THE WAY BACK: https://www.kickstarter.com/projects/1494792746/the-wayback-virtual-reality-helping-people-with-al

เรียบเรียงจาก: springwise

Recent Posts