78910

หลายคนคงเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ที่ตอนนี้ก็ออกมาให้ดูกันหลายภาคแล้ว ผมจำได้ว่าสมัยเด็กตอนที่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ มันน่าตื่นตาตื่นใจมาก ไม่ว่าจะเป็น หุ่นรบพิฆาต ไลท์เซเบอร์ หรือ ปืนเลเซอร์ ก็ตาม ถ้าเราเอามันออกมาในโลกแห่งความจริงได้ คงจะเจ๋งไม่น้อย

แต่ใครจะไปคิดว่าจะมีคนที่อยากสร้างมันออกมาจริง ๆ โดยตอนนี้กองทัพสหรัฐได้ทุ่มงบจำนวน 3.2 ล้านเหรียญดอลลาร์ให้กับวิศวกร 2 คน เพื่อสร้างอาวุธเลเซอร์แบบใน Star Wars ออกมา

John Ballato และ Lin Zhu นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคลมสัน (Clemson University) ได้รับมอบหมายให้บรรลุภารกิจนี้ ทั้งสองกล่าวว่านี่ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก

laserweapons

Ballato รับผิดชอบเรื่องการหาวิธีสร้างเส้นใยแก้ว (Optical fiber) ที่สามารถรองรับความทรงพลังของเลเซอร์และทำให้มันสำแดงอาณุภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

ส่วน Zhu รับหน้าที่สร้างไดโอดที่สามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานแสง รวมทั้งหาวิธีที่จะทำให้ยิงเลเซอร์ออกไปเป็นเส้นตรงเหมือนปืนเลเซอร์ในภาพยนตร์ด้วย

นี่ไม่ได้พูดเล่นนะ เพราะงบประมาณในการสร้างนี้มาจากหน่วยงาน High Energy Laser Joint Technology Office ของรัฐบาลสหรัฐ ที่ตั้งขึ้นในปี 2000 เพื่อสร้างอาวุธเลียนแบบนวนิยายวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ

น่าสนใจว่าอาวุธเลียนแบบ Star Wars ชิ้นแรกของกองทัพสหรัฐจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร เราคงจะได้เห็นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

หวังว่าทางสหรัฐคงจะไม่ถึงขนาดสร้างกองทัพโคลนขึ้นมาใช้งานอาวุธพวกนี้หรอกนะ!

เรียบเรียงจาก: foxnews

Recent Posts