รู้หรือไม่ว่าในทุกๆ 60 วินาทีจะมีเด็กชาวแอฟริกาเสียชีวิต 5 คน ด้วยเหตุนี้ทำให้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ปิ๊งไอเดียดีๆ สร้างเกมสามมิติแนว VR มีชื่อว่า Life-saving Instruction For Emergencies หรือย่อว่า LIFE แอปพลิเคชั่น VR เป็นเกมที่สอนผู้เล่นถึงวิธีการปฐมพยาบาลพื้นฐานและข้อมูลด้านสุขภาพเพื่อให้ผู้เล่นเข้าใจได้ง่าย และกลับมาเล่นบ่อยๆ จนคุ้นตา แอพนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือและดูแลผู้คนในแอฟริกากว่า 2.5 ล้านคน ผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้ได้บนสมาร์ทโฟนโดยจะใช้ VR headset หรือไม่ใช้ก็ได้ LIFE ใช้ข้อมูลการรักษาโรคจากองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงเป็นแอปที่ใช้งานได้จริงและน่าเชื่อถืออย่างมาก

มีทารกทั้งหมด 450,000 คนได้เสียชีวิตในแอฟริกาทุกๆ ปี ทีมนักพัฒนาหวังว่าตัวเลขที่จะลดลงในอนาคตเมื่อชาวแอฟริกาได้รับการฝึกฝนจากแอปพลิเคชั่น LIFE ตัวเกมได้ติดตั้งการแจ้งเตือนผู้ใช้ให้เข้ามาฝึกซ้ำ หรือเตือนเมื่อมีคอร์สใหม่เข้ามา ตอนนี้นักพัฒนากำลังทดสอบแอปในประเทศอังกฤษและเคนยา ซึ่งพวกเขามีแผนว่าจะเพิ่มโปรแกรมการฝึกเคสฉุกเฉินให้มากขึ้น และฟีเจอร์พิเศษสำหรับ VR

เทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ก้าวหน้าไปพร้อมกับเทคโนโลยีมือถือเหมือนกันนะครับ เห็นแบบนี้แล้วในอนาคตคนเราจะอายุยืนมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะการแพทย์และความรู้เรื่องสุขภาพที่เข้าถึงได้ง่าย

ที่มา: Springwise.com

Recommended Posts