อนาคตสายชาร์จโทรศัพท์อาจไม่จำเป็น เพราะบริษัทแบตเตอรี่ในจีนได้พัฒนาแบตเตอรี่นิวเคลียร์แบบใหม่ที่สามารให้พลังงานโทรศัพท์ได้นาน 50 ปีโดยไม่ต้องชาร์จ และอนาคตไกลกว่านั้นอาจเป็นรถไฟฟ้าที่ไม่ต้องชาร์จ?

Betavolt Technology บริษัทเทคโลยีแบตเตอรี่ในปักกิ่งสามารถผลิตแบตเตอรี่พลังนิวเคลียร์จิ๋ว เล็กกว่าเหรียญที่ 15 x 15 x 5 มม. โดยใช้ไอโซโทปกัมมันตภาพรังสี Nickel 63 เพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า 100 ไมโครวัตต์ แรงดันไฟฟ้า 3V ผ่านกระบวนการสลายกัมมันตภาพรังสี โดยใช้เพชรที่มีความหนา 10 Micron เป็น Semiconductor ในการสร้างปฏิกริยานิวเคลียร์นี้

เทคโนโลยีนี้สามารถปฏิวัติอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายชาร์จอีกต่อไป และแบตเตอรี่จะไม่เสื่อมสภาพในแง่ของความจุและอายุการใช้งานอย่างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้กันในโทรศัพท์มือถือปัจจุบัน

แต่เมื่อมีคำว่านิวเคลียร์มาเกี่ยวข้อง คงไม่น่าแปลกใจถ้าคนส่วนใหญ่จะกลัวไว้ก่อนและคงไม่อยากพกมันไว้กับตัว จากการรับรู้ถึงอันตรายจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อย่าง Chernobyl หรือ Fukushima ในอดีต แต่ Betavolt ระบุว่าแบตเตอรี่นี้ปลอดภัยเนื่องจากไม่มีการแผ่รังสีออกมาภายนอก และสามารถใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ภายในร่างกายมนุษย์ อย่างเครื่องกระตุ้นหัวใจและประสาทหูเทียม และหลังจากที่มันสลายตัว Nickel 63 จะกลายเป็นทองแดง ซึ่งไม่มีกัมมันตรังสีและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ จากการกล่าวอ้างของผู้ผลิต แบตเตอรี่ชนิดนี้ยังปลอดภัยจากอุบัติเหตุกว่าแบตโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันด้วยซ้ำ เนื่องจาก Betavolt ระบุว่า BV100 จะไม่ลุกไหม้หรือระเบิดจากการเจาะทะลุหรือแม้แต่กระสุนปืน

ทั้งหมดนี้ดูเหมือนแนวคิดจากนิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งอาจเป็นการปฏิวัติครั้งใหม่ในการใช้พลังงานนิวเคลียร์ Betavolt กำลังวางแผนที่จะผลิตแบตเตอรี่ขนาด 1 วัตต์ ภายในปี 2025 ซึ่งผู้ผลิตมั่นใจว่ากำหนดเวลานี้ล้ำหน้าทั้งยุโรปและอเมริกาอย่างแน่นอน

ที่มา: https://www.techradar.com/phones/a-tiny-radioactive-battery-could-keep-your-phone-running-for-50-years