AI Chatbot ทุกวันนี้ฉลาดขึ้นเรื่อยๆจากที่น่าประทับใจอยู่แล้วตั้งแต่เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ แต่การคุยกับมันบางครั้งก็ยังน่าหงุดหงิดไม่น้อยถ้าคุณต้องให้ข้อมูลเดิมซ้ำๆ เพื่อที่มันจะได้ตอบได้อย่างเหมาะสมแม้มันจะเป็นข้อมูลพื้นฐานแค่ไหน เพราะ AI Chatbot จะไม่ได้จำข้อมูลที่คุณเคยบอกไว้ในฐานข้อมูล แล้วเอามาใช้ได้ในภายหลัง (นอกจากคุณจะคุยต่อในบทสนทนาเดิมที่คุยเรื่องนั้นไว้)

นั่นคือจุดที่ ChatGPT กำลังเปิดตัว "หน่วยความจำ" ที่จะจดจำข้อมูลเกี่ยวกับคุณจากการสนทนาเมื่อเวลาผ่านไป เหมือนผู้ช่วยที่เป็นคนจริงๆมากขึ้น แม้ว่าคุณจะคุยผ่านแชทใหม่

หน่วยความจำนี้จะจำได้จากสองทาง วิธีแรกคือคุณสามารถใส่ข้อมูลให้ ChatGPT จดจำบางสิ่งที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับตัวคุณได้เลย เช่น คุณขับรถมาทำงานทุกวันจันทร์-ศุกร์ แฟนของคุณชอบอะไรเป็นพิเศษ คุณชอบทำกับข้าวประเภทไหน คุณมีงานอดิเรกอะไร อีกวิธีคือ ChatGPT สามารถจดจำรายละเอียดเหล่านั้นผ่านบทสนทนาที่คุณคุยกับมันไปเรื่อยๆ เช่น มันจะจำได้ถ้าคุณเคยบอกว่าอ่านหนังสือเล่มนี้ไปแล้ว และจะไม่แนะนำหนังสือเล่มนี้อีกนอกจากพูดถึงเพื่ออ้างอิง ทั้งหมดนี้มีเป้าหมายคือให้ ChatGPT รู้สึกเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่รู้จักคุณมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องให้บอกข้อมูลซ้ำๆทุกครั้ง

วิธีนี้เหมือนจะง่ายๆ และดูคล้ายกับวิธีที่ผู้ให้บริการอื่นๆ เรียนรู้เกี่ยวกับคุณ เช่น แพลตฟอร์มซื้อขายของจะแนะนำของชิ้นต่อไปที่มีแนวโน้มว่าคุณน่าจะสนใจ จากของที่คุณเคยซื้อหรือเคยค้นหา และรู้จักคุณมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อคุณใช้มันมากขึ้น

แต่แนวทางนี้เมื่อนำมาใช้กับ AI ยิ่งจะทำให้หลายๆคนรู้สึกไม่สบายใจแน่นอน ผู้ใช้จำนวนมากตระหนักถึงความเสี่ยงที่บทสนทนากับ AI จะถูกรวบรวมกลับเข้าสู่ระบบไปเป็นข้อมูลการฝึกเพื่อช่วยปรับแต่ง AI ให้ฉลาดยิ่งขึ้นอยู่แล้ว และเมื่อ AI จำข้อมูลส่วนตัวของคุณเพื่อตอบโต้ได้ดียิ่งขึ้น มันจึงทั้งเจ๋งและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน แต่ที่จริงแล้วต้องบอกว่าคงไม่ต่างจากเดิมมาก เพราะปัจจุบันข้อมูลที่เราคุยก็สามารถนำกลับเข้าสู่ระบบได้อยู่แล้ว ไม่ว่าตัวบอทที่คุยกับคุณจะจำข้อมูลนั้นมาสนทนาต่อหรือไม่ก็ตาม

จากความกังวลดังกล่าว OpenAI กล่าวว่าผู้ใช้สามารถควบคุมหน่วยความจำของ ChatGPT ได้ ว่าให้จำหรือลืมข้อมูลอะไร และบริษัทได้ฝึกระบบไม่ให้จำข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ คุณสามารถถาม ChatGPT ได้ตลอดเวลาว่ารู้อะไรเกี่ยวกับคุณบ้าง และบอกมันให้ลืมข้อมูลบางอย่างหรือลบมันออกไปได้ และ ChatGPT ยังจะมีการแชทชั่วคราวเป็นโหมดไม่ระบุตัวตน ก็คือโหมดที่จะไม่จดจำข้อมูลของคุณในการสนทนานี้ และไม่มีความจำเกี่ยวกับคุณจากบทสนทนาจากโหมดปกติด้วย

ในอนาคตความสามารถดังกล่าวจะถูกเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น และ OpenAI บอกว่าความทรงจำจะถูกนำมาใช้ในการฝึกโมเดลในอนาคต (บริษัทที่ใช้ ChatGPT Enterprise และ Teams จะไม่มีการส่งข้อมูลกลับไปยังโมเดล)

ที่มา: https://www.theverge.com/2024/2/13/24071106/chatgpt-memory-openai-ai-chatbot-history