แม้จะไม่ได้ยืนยันจากทาง Apple เอง แต่แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้รายงานว่า Apple ได้ล้มเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้า Project Titan ที่มีข่าวเป็นระยะมาอย่างยาวนานแล้ว ตามรายงานของ Bloomberg บริษัทได้ประกาศข่าวภายในเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกี่ยวกับการล้มเลิกโปรเจ็กต์นี้ และทีมงานจำนวนมากในทีมจะย้ายไปพัฒนาด้าน Generative AI แทน

 

Jeff Williams ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Apple และ Kevin Lynch รองประธานที่รับผิดชอบโครงการนี้ แจ้งให้พนักงานทราบถึงการยุติโครงการนี้ และจะมีการเลิกจ้างพนักงานบางส่วน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจำนวนเท่าไร

 

ความพยายามของ Apple ในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้ามีข่าวลือมาหลายปีแล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ยังมีข่าวคราวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโครงการนี้อยู่ อย่างเช่นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Wired รายงานว่า Apple ทดลองรถที่พัฒนาขึ้นเองไปแล้วกว่า 45,000 ไมล์ (ประมาณ 72,000 กิโลเมตร) ในปี 2023 ในขณะที่ Bloomberg กล่าวในเดือนมกราคมว่า Apple เลื่อนการเปิดตัวรถยนต์ที่คาดไว้ออกไปอีก เป็นปี 2028

 

ข่าวลือเกี่ยวกับโครงการรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple ซึ่งมีชื่อเล่นว่า Project Titan เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2015 เมื่อ Apple เริ่มจ้างคนสำคัญจากบริษัทด้านรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาเรื่อยๆ แต่ระหว่างทางดูเหมือนว่าโครงการนี้จะเจออุปสรรคมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งการลาออกของพนักงานจำนวนมาก รวมถึงพนักงานระดับสูง ซึ่งทำให้การพัฒนาขาดความต่อเนื่อง และแผนงานที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงความไม่เชื่อมั่นจากภายใน

 

ก่อนหน้านี้รายงานจากหลายแหล่งชี้ให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Apple อาจมีราคาต่ำกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่จะไม่ได้มาพร้อมระบบการขับขี่อัตโนมัติขั้นสูงตามที่คาดหวังไว้ตั้งแต่แรก การโยกย้ายทรัพยากรไปใช้กับเทคโนโลยี AI ที่กำลังพัฒนาและแข่งขันกันอย่างดุเดือดอาจสมเหตุสมผลสำหรับ Apple มากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่มีปัญหาในการพัฒนา มีรายงานว่า Apple ใช้เงินหลายล้านดอลลาร์ต่อวันในการเทรนโมเดล AI ของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า “Ajax” Tim Cook ซีอีโอของ Apple ยังยืนยันเมื่อเร็วๆ นี้ว่า Apple จะเปิดตัว Generative AI ในปลายปีนี้อีกด้วย ซึ่งสอดคล้องกับข่าวการโยกย้ายกำลังพัฒนาจากรถไฟฟ้ามาที่ AI นั่นเอง

 

ถึงแม้ว่า Apple จะละทิ้งความฝันด้านรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติไปแล้ว แต่ Sony และ Honda ยังคงเปิดรับการจองล่วงหน้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Afeela ในอเมริกาเหนือในปีหน้า ก่อนเปิดตัวในปี 2026

 

ที่มา: https://www.theverge.com/2024/2/27/24084907/apple-electric-car-project-titan-shuts-down