หลังจากคดีอยู่ในชั้นศาลมาระยะหนึ่ง Google ตกลงที่จะทำลายบันทึกข้อมูลการท่องเว็บนับพันล้านรายการที่รวบรวมขณะที่ผู้ใช้ท่องเว็บอยู่ในโหมด Incognito หรือ "โหมดไม่ระบุตัวตน" ตามข้อตกลงการดำเนินคดีแบบกลุ่มที่ยื่นเมื่อวันจันทร์ในรัฐ California

ข้อตกลงนี้อาจมีผลกับผู้ใช้ Google จำนวน 136 ล้านคน เจ้าของบัญชี Google หลายคนได้ร่วมกันยื่นฟ้องในปี 2020 โดยกล่าวหาว่าบริษัทติดตามพฤติกรรมการท่องเว็บของตนผ่านการท่องเว็บแบบส่วนตัวอย่างผิดกฎหมาย

ข้อเสนอนี้มีมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์ ตามคำฟ้องของศาลเมื่อวันจันทร์ ซึ่งคำนวณโดยการกำหนดมูลค่าของข้อมูลที่ Google จัดเก็บไว้และอาจถูกบังคับให้ทำลาย และข้อมูลที่จะป้องกันไม่ให้รวบรวมอีกในอนาคต Google จะต้องจัดการกับข้อมูลที่รวบรวมในโหมดการท่องเว็บแบบไม่ระบุตัวตนตั้งแต่ก่อนหน้าเดือนธันวาคม 2023 และข้อมูลใดๆ ที่ไม่ได้ถูกลบออกทันทีจะต้องถูกทำให้ไม่สามารถนำมาระบุตัวตนได้ (de-identified)

“ข้อตกลงนี้รับประกันความรับผิดชอบและความโปร่งใสอย่างแท้จริงจากผู้รวบรวมข้อมูลรายใหญ่ที่สุดในโลก และถือเป็นก้าวสำคัญในการปรับปรุงและรักษาสิทธิ์ของเราในความเป็นส่วนตัวบนอินเทอร์เน็ต” โจทก์เขียนในการยื่นข้อตกลงที่เสนอ

José Castañeda โฆษกของ Google กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เราไม่เคยเชื่อมโยงข้อมูลกับผู้ใช้เมื่อพวกเขาใช้โหมดไม่ระบุตัวตน” Castañeda กล่าวเสริม “เรายินดีที่จะลบข้อมูลทางเทคนิคเก่าๆ ที่ไม่เคยเกี่ยวข้องกับบุคคลใดๆ และไม่เคยใช้เพื่อการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณใดๆ ทั้งสิ้น” หรือหมายความว่าจริงๆแล้วถึงข้อมูลจะเก็บไว้ก็ไม่ได้มีการนำมาใช้งานที่มีการระบุตัวตนอยู่แล้ว จึงไม่น่าใช่สาระสำคัญที่ต้องให้ Google ลบข้อมูลเหล่านี้เลย

ที่มา: https://www.theverge.com/2024/4/1/24117929/google-incognito-browsing-data-delete-class-action-settlement