จากการที่นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ AI ทำให้ความต้องการชิปที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาของ AI ได้รับผลประโยชน์ชิ้นใหญ่ไปด้วย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Nvidia บริษัทผลิตชิปรายใหญ่ ได้แซง Apple ขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 เป็นรองเพียงแค่ Microsoft เท่านั้น

Nvidia มีมูลค่าตลาดถึง 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นมากกว่า 5% เมื่อปิดตลาดในวันพุธ Nvidia มีมูลค่าตลาด 3.019 ล้านล้านดอลลาร์ เทียบกับ Apple ซึ่งอยู่ที่ 2.99 ล้านล้านดอลลาร์ Microsoft เป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่ามากที่สุด โดยมีมูลค่าตลาด 3.15 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

มูลค่าตลาดของ Nvidia เพิ่มขึ้นมากกว่า 24% นับตั้งแต่บริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกในเดือนพฤษภาคม และทรุดตัวลงตั้งแต่ปีที่แล้ว บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 80% ในตลาดชิป AI สำหรับศูนย์ข้อมูล ซึ่งดึงดูดเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากการใช้จ่ายจากผู้ให้บริการระบบคลาวด์รายใหญ่ของโลก

ในขณะเดียวกัน หุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นประมาณ 5% ในปีนี้ เนื่องจากการเติบโตของยอดขาย iPhone ไม่เป็นไปตามเป้าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด Apple มียอดขายโดยรวมลดลง 4% และยอดขาย iPhone ลดลงถึง 10% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว Apple เผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับความต้องการในตลาดจีน การผลิต และการเปิดตัว Vision Pro ที่ไม่ได้รับความนิยมถล่มทลายอย่างที่นักลงทุนส่วนใหญ่คาดหวังไว้

Apple คือบริษัทแรกในโลกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 ล้านล้านและ 2 ล้านล้านดอลลาร์ ถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสหรัฐฯมายาวนาน แต่ก็โดน Microsoft แซงเมื่อต้นปีนี้ เหตุผลหลักคือ Microsoft ได้รับประโยชน์จากความต้องการสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่เริ่มเป็นเรื่องสำคัญในช่วงที่ผ่านมานั่นเอง

Nvidia มีความผันผวนในฐานะหุ้นมากกว่า Apple ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 โดยมีเป้าหมายหลักคือการขายการ์ดจอสำหรับกลุ่มเกมเมอร์ และได้ขยายตลาดมาผลิตชิปสำหรับขุดเงิน Crypto และบริการ Cloud Service หุ้นของ Nvidia โตแบบทวีคูณเมื่อธุรกิจ AI พัฒนาขึ้น โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,290% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ที่มา: https://www.cnbc.com/2024/06/05/nvidia-passes-apple-in-market-cap.html