ปัจจุบัน Instagram เป็นหนึ่งในสื่อกลางความบันเทิงที่หลากหลายให้ผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยการเชื่อมต่อผู้คนและเทรนด์มากมายเข้าไว้ด้วยกัน แต่ใช่ว่าทุกการคอมเมนต์และข้อความจะเป็นไปในทางที่ดีเสมอ แพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆรวมถึง Instagram จึงได้เริ่มมีการควบคุมข้อความที่ไม่เหมาะสม และสิ่งนี้อาจเป็นความหวังเพื่อทำให้สังคมออนไลน์ของเรากลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

Instagram ได้ประกาศลงใน Blog Post ว่า ฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถซ่อนข้อความและคอมเมนต์ต่างๆจากบุคคลที่ไม่ได้ติดตามพวกเขา รวมทั้งบุคคลที่พึ่งเริ่มติดตามได้ไม่นาน ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งานสามารถกำหนดขอบเขตในการสนทนาของผู้เข้าชมทั่วไปได้ และป้องกันการโจมตีและความเกลียดชังต่างๆจากกลุ่มคนที่ไม่หวังดีอีกด้วย

Instagram อธิบายถึงผลการวิจัยซึ่งแสดงให้เห็นว่า คอมเมนต์และข้อความแง่ลบต่างๆต่อบุคลสาธารณะ ส่วนใหญ่มาจากคนที่ไม่ได้ติดตาม หรือ เพิ่งติดตามพวกเขาได้ไม่นาน โดยเฉพาะการใช้ข้อความที่เหยียดเชื้อชาติและสีผิว ตัวอย่างเช่น นักฟุตบอลชาวอังกฤษคนหนึ่งได้รับการวิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างรุนแรงภายหลังการแข่งขันฟุตบอล Euro 2020 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากคนที่ไม่ได้ติดตามเขาด้วยซ้ำ Instagram กล่าวเสริมอีกว่า ผู้ใช้งานยังสามารถรับความคิดเห็นของผู้ที่ติดตามเป็นเวลานานได้ ในขณะที่จำกัดการเข้าถึงจากผู้คนที่เพิ่งเข้ามาติดตามซึ่งมีเป้าหมายเพื่อโจมตีและทำลายชื่อเสียงของเขาเช่นกัน

ที่จริงแล้ว Instagram ได้เริ่มให้ใช้งานการจำกัดการกระทำของผู้ติดตาม ตั้งแต่เดือนเมษายนแล้ว สังเกตได้ว่า Instagram ได้ปล่อยฟีเจอร์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานคัดกรองข้อความ Direct Message และคอมเมนต์ที่ใช้คำหรืออีโมจิ ไปในทางลบ บริษัทยังได้เปิดตัวฟังก์ชันที่สามารถบล็อกได้ทั้งบัญชีของบุคคลนั้นๆและบัญชีใหม่ที่คาดว่าพวกเขาจะสามารถสร้างเพิ่มได้

ซึ่งวิธีใช้งานนั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่ให้เราไปที่หน้า Profile และเข้าไปที่ Privacy Setting และกดเปิดการใช้งาน Limits เพียงเท่านี้คนที่ไม่ได้ติดตามเราหรือผู้ติดใหม่ก็จะถูกจำกัดการกระทำต่างๆ เช่น สามารถกำหนดให้บุคคลนั้นไม่สามารถสื่อสารหรือการกระทำการใดๆกับบุคคลอื่นในโพสต์ของเราได้

แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า คอมเมนต์ด้านลบทั้งหลายจะหายไปโดยสิ้นเชิง ภาพสกรีนช็อตของ Instagram ยังเผยอีกว่า คอมเมนต์และข้อความไม่หวังดีจะถูกซ่อนและเก็บไว้อยู่ในหมวด Limited แปลว่า ผู้ใช้งานยังต้องเห็นข้อความเหล่านั้นอยู่ดี และอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจของพวกเขา เพียงแต่ไม่ปล่อยมันออกสู่สาณารณะแบบเดิม

ที่มา: https://sea.mashable.com/tech/17126/instagram-will-now-let-users-limit-interactions-from-non-followers

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search