Google พบวิธีการใหม่ในการวัดสีผิวเพื่อให้ผลลัพธ์การค้นหาที่ครอบคลุมมากขึ้น
ดัชนีสีผิวกว่า 10 ระดับ ที่จะทำให้ AI ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Google ได้ตัดสินใจที่จะแนะนำขั้นตอนใหม่ในความมุ่งมั่นต่อความเท่าเทียมกันของภาพและปรับปรุงการแสดงในทุกผลิตภัณฑ์. Google ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากฮาร์วาร์ดและนักสังคมวิทยา ดร.เอลลิส มังค์ และบริษัทกำลังเปิดตัวมาตราส่วนโทนสีผิวใหม่ที่ออกแบบมาให้ครอบคลุมสเปกตรัมของโทนสีผิวที่เราเห็นในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น

Google กำลังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในการค้นหารูปภาพที่จำแนกตาม MST Scale ตัวอย่างเช่น หากคุณค้นหา “การแต่งตา” หรือ “การแต่งหน้าสำหรับเจ้าสาว” คุณสามารถกรองผลลัพธ์ตามโทนสีผิวได้ ในอนาคตบริษัทยังวางแผนที่จะใช้มาตราส่วน MST เพื่อตรวจสอบความหลากหลายของผลลัพธ์

“การแก้ไขข้อผิดพลาดในปัญญาประดิษฐ์มักจะหมายถึงการแก้ไขชุดข้อมูลเรียนรู้สำหรับปัญญาประดิษฐ์”

การสร้างมาตราส่วนโทนสีผิวใหม่เป็นเพียงขั้นตอนแรก ความท้าทายคือการรวมงานเข้ากับการใช้งานจริง เพื่อส่งเสริมมาตราส่วน MST  Google ได้สร้างเว็บไซต์ใหม่ skintone.google ขึ้นเพื่ออธิบายการวิจัย ใน AI 

Google จะอนุญาตให้ผู้ใช้ปรับแต่งผลการค้นหาโดยใช้โทนสีผิวที่เลือกจากมาตราส่วน MST

ตัวอย่างข้อผิดพลาด Google Photos ซึ่งนำไปสู่อัลกอริธึมการค้นหาที่แท็กรูปภาพของคนผิวดำเป็น “กอริลล่า” และ “ชิมแปนซี” เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2558 แต่ Google ยืนยันกับ The Verge ว่ายังไม่ได้แก้ไขปัญหา เพียงลบข้อความค้นหาเหล่านี้ออกไป

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจสร้างความท้าทายทางวัฒนธรรมและการเมือง ในกรณีของการกรองผลการค้นหารูปภาพ Doshi สังเกตว่า “ความหลากหลาย” อาจดูแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ และหาก Google ปรับผลการค้นหารูปภาพตามโทนสีผิว ผลลัพธ์เหล่านี้อาจต้องเปลี่ยนตามภูมิศาสตร์

นับว่าการออกมาพัฒนาครั้งนี้ของ Google เป็นความพยายามครั้งใหม่ที่จะพัฒนาให้เทคโนโลยีดำเนินไปในแนวทางที่เท่าเทียมกับคนทุกชาติ ทุกวัย และใส่ใจเรื่องของการต่อต้านการเลือกปฏิบัติมากขึ้น เพราะถึงแม้เบื้องหลังการทำงานระบบการค้นหา การแสดงผล และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นฝีมือของปัญญาประดิษฐ์ แต่ผู้ที่จะสอนให้ปัญญาประดิษฐ์มีชุดการทำงานที่เปิดกว้างได้ ก็มีแต่มนุษย์ผู้พัฒนาเท่านั้น

https://www.theverge.com/2022/5/11/23064883/google-ai-skin-tone-measure-monk-scale-inclusive-search-results

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search