Magic Leap บริษัทผู้ผลิต AR Headset รายใหญ่ ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าบริษัทมีเงินทุนเพิ่มขึ้นถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 16,000 ล้านบาท และเตรียมปล่อย AR Headset รุ่นใหม่ที่เรียกว่า “Magic Leap 2” ในช่วงต้นปีหน้า

Peggy Johnson CEO ของ Magic Leap กล่าวว่า ด้วยเงินทุนในครั้งนี้ ทำให้บริษัทมีความยืดหยุ่นทางการเงินเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีทรัพยากรที่จำเป็นต่างๆ เพื่อต่อยอดความสำเร็จทางธุรกิจให้ได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการขยายฐานอุตสาหกรรมทางด้านเทคโนโลยี AR ที่เป็นผู้นำอยู่ และมีการเผยถึงอุปกรณ์ AR Headset ตัวใหม่อีกด้วย

Magic Leap เริ่มมีชื่อเสียงมาจากการเป็นบริษัท AR startup ที่ได้รับเงินทุนมูลค่าสูงถึง 3,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 99,000 ล้านบาท) เพื่อนำมาพัฒนาอุปกรณ์ AR Headset ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ก่อนจะมีการเปลี่ยนชื่อสินค้ารุ่นแรกจาก “Magic Leap 1” เป็น “The Magic Leap 1 Creator Edition” เพื่อให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าระดับธุรกิจ

ในปี 2020 เป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนักสำหรับ Magic Leap เพราะต้องปลดพนักงานมากถึง 1,000 คน ซึ่งถือเป็นครึ่งหนึ่งของจำนวนพนักงานทั้งหมด ยิ่งกว่านั้นยังต้องทอดทิ้งลูกค้าไปจำนวนมาก และสุดท้าย Rony Abovitz CEO ของ Magic Leap ในเวลานั้นก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม โดยที่ Peggy Johnson ได้เข้ามารับหน้าที่แทน

ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา Johnson ได้กล่าวถึง คุณสมบัติของ AR Headset รุ่นใหม่นี้ว่า จะมีความสว่างเพิ่มขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงมุมมองจะกว้างขึ้นอีกเท่าตัวด้วย และจากแถลงการณ์ Magic Leap 2 จะเป็นอุปกรณ์ AR Headset ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่อุตสาหกรรม AR เคยมีมา เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานเทคโนโลยี AR ทางด้านธุรกิจโดยเฉพาะ

ภายในวันเดียวกันนั้น Johnson ได้โพสต์ถึงประสบการณ์การเป็น CEO ตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมาว่าความต้องการในเทคโนโลยี AR ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการอ้างอิงถึงผลการวิจัยของ International Data Corp. (IDC) ที่แสดงให้เห็นว่า ตลาดของเทคโนโลยี AR และ VR นั้น จะมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นมูลค่าสูงถึง 140,000 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 4.6 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2024

Johnson ได้เปิดเผยรายชื่อบริษัทต่างๆที่เป็นลูกค้าของ Magic Leap และที่น่าสนใจก็คือ บริษัท Ericsson และ Farmers Insurance ได้มีการนำเอาเทคโนโลยีนี้ ไปใช้กับการฝึกสอนรูปแบบทางไกลให้แก่พนักงานใหม่ ภายในช่วงการแพร่รระบาดที่ผ่านมา นอกจากนี้ เธอยังบอกอีกว่า บริษัทมีการเพิ่มกลยุทธ์ทางการตลาดด้วยการเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ เช่น Google, PTC, NVDIA, และ VMWare เป็นต้น

ที่มา: https://www.theverge.com/2021/10/11/22721345/magic-leap-500-million-funding-ar-headset

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search