เหมือนกับหลายๆประเทศทั่วโลกในตอนนี้ ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนพนักงานในอุตสาหกรรมการบริการ ซึ่งเป็นปัญหาที่สะสมมานาน ข้อมูลจากรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่าจำนวนแรงงานในส่วนของการท่องเที่ยวและร้านอาหารภายในประเทศลดลงจาก 4.05 ล้านคนในปี 2020 เหลือเพียง 3.82 ล้านคนในปี 2021

ร้านอาหารญี่ปุ่น Skylark ได้หาวิธีแก้ไขปัญหานี้ ได้ผลออกมาเป็นเจ้าหุ่นยนต์แมวชื่อว่า “BellaBots” ซึ่งทำหน้าที่แทนพนักงานเสิร์ฟอาหาร ชดเชยปัญหาการขาดแคลนพนักงาน ซึ่งเจ้าเหมียวสามารถเสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้าได้มากสุดถึง 4 คนพร้อมกัน ด้วยถาดอาหารขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ และแน่นอนว่าสามารถเก็บจานอาหารเมื่อลูกค้ารับประทานเสร็จแล้วได้ด้วย

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมหุ่นยนต์บริกรต้องเป็นแมวแทนที่จะเป็นคน สาเหตุที่แท้จริงเราก็ไม่อาจทราบได้ เพราะทาง Skylark ไม่ได้เปิดเผย แต่เป็นไปได้ว่าเพราะคนญี่ปุ่นชอบแมวเป็นพิเศษ และหุ่นยนต์ที่รูปร่างเป็นคนส่วนใหญ่ก็ยังไม่ค่อยน่ารักเท่าไร แต่สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนก็คือ อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในประเทศญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วงการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ผ่านมา พร้อมกันกับเทรนด์การชำระเงินออนไลน์แบบไร้สัมผัส และเมนูอาหารในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท Skylark Holdings วางแผนที่จะผลิตหุ่นยนต์ BellaBots เพิ่มกว่า 2,000 ตัว ซึ่งจะเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆที่น่าสนใจเข้าไปอีกด้วย เช่น การแสดงอารมณ์ของตัวหุ่นยนต์ผ่านทางหน้าจอ รวมถึง ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุกีดขวางแบบ 3 มิติ (3D Obstacle-Detecting Sensors)

Skylark ซึ่งเป็นบริษัทที่มีร้านอาหารภายในเครือมากกว่า 3,000 แห่งทั่วญี่ปุ่นนั้น จะทำการเปิดตัวหุ่นยนต์แมวบริกรเหล่านี้ ภายในช่วงปีหน้าพร้อมกันกับร้านชาบูยอดนิยมอย่าง Syabuyo นั่นเอง และเมื่อช่วงเดือนที่แล้ว Softbank Robotics ก็ได้มีการประกาศร่วมมือกับทาง Keenon Robotics ของประเทศจีน โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือ การติดตั้งหุ่นยนต์บริกรไว้คอยให้บริการภายในร้านอาหารทั่วไปทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นและสิงค์โปร์ และในอนาคตหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารคงเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าพนักงานเสิร์ฟอาหารอย่างแน่นอน

ที่มา: https://www.telegraph.co.uk/world-news/2021/10/18/robot-cats-mobilised-solve-japans-waiter-shortage/

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search