ว่าด้วยเรื่อง Big Data

Big Data … Big Data เต็มไปหมด มองไปทางไหนก็เจอแต่คำว่า “Big Data” ตกลงมันคืออะไรกันแน่ เทคโนโลยีมันพัฒนาไปรวดเร็วเหลือเกิน ฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย~ แต่เอาล่ะ ไม่ต้องกังวลไป เราขออาสาอธิบายให้ทุกคนฟังเอง ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงอะไรละ เริ่มกันเลยดีกว่า

Big Data คืออะไร?

Big Data คือ ข้อมูลทีมีขนาดใหญ่ (บักเอ้ก!) เช่น ข้อมูลการบริการทางเว็บ ข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจจราจร ช้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม ข้อมูลด้านการตลาดการเงิน และข้อมูลอื่น ๆ อีกร้อยแปดพันประการ ที่ระบบฐานข้อมูลธรรมดาบริหารจัดการไม่ไหว แต่ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้ประโยชน์ได้หากนำไปศึกษาและวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ แต่ไม่ใช่ว่าข้อมูลทุกอย่างจะเรียกว่า Big Data ได้หรอกนะ มันมีองค์ประกอบของมันอยู่น่ะ

Big Data ต้องประกอบด้วยคุณสมบัติ 3 ข้อ ดังนี้

  1. ปริมาตร (Volume) หมายถึง ข้อมูลนั้นมันต้องมีขนาดใหญ่มาก (ก ล้านตัว) ซึ่งไม่สามารถประมวลผลปริมาณของข้อมูลด้วยระบบฐานข้อมูลได้ จำเป็นต้องใช้คลังข้อมูล (Data Warehouse) และซอฟต์แวร์ฮาดูป (Hadoop) ทำงานประสานกันในการบริหารจัดการข้อมูล
  2. ความเร็ว (Velocity) หมายถึง ข้อมูลดังกล่าวต้องมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ข้อมูลจากภาพถ่ายโทรศัพท์ที่ถูกอัพโหลดขึ้น ข้อมูลการพิมพ์สนทนา ข้อมูลวิดีโอ รวมไปถึงข้อมูลการสั่งซื้อสิ้นค้า พูดง่าย ๆ คือ ข้อมูลที่มีการเพิ่มขึ้นตลอดเวลาแบบไม่มีหยุดยั้งนั่นแหละ
  3. ความหลากหลาย (Variety) หมายถึง รูปแบบข้อมูลต้องมีความหลากหลาย อาจจะเป็นข้อมูลที่มีโครงสร้าง ไม่มีโครงสร้าง และกึ่งมีโครงสร้าง ซึ่งผมไม่ขอลงลึกนะเพราะมันซับซ้อนมาก แต่เอาเป็นว่ารูปแบบข้อมูลของ Big Data มันมีทุกอย่าง ไม่ได้จำกัดแค่พวกข้อความ อีเมล์ รูปภาพ ฯลฯ เท่านั้น

ลำดับต่อไปจะพูดถึงสิ่งที่หลายคนอยากรู้ นั่นคือ…

Big Data สามารถนำมาใช้กับธุรกิจได้อย่างไร?

ไม่ว่าธุรกิจไหน ๆ ต่างก็ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าของตัวเองหรือข้อมูลอื่น ๆ ที่มีผลต่อองค์กรทั้งนั้น ซึ่งมันก็อยู่ในสิ่งที่เรียกว่า Big Data นั่นแหละ แต่มันสุมกันอยู่เหมือนกองเอกสารขนาดมโหฬาร จะหยิบเอามาใช้เลยก็เป็นไปไม่ได้ หน้าที่ขององค์กรคือการนำข้อมูลเหล่านั้นไปทำการประมวลผล วิเคราะห์และสรุปผลออกมาเพื่อให้ได้สิ่งที่องค์กรต้องการ ยกตัวอย่างเช่น

  1. ช่วยให้องค์กรเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า

องค์กรจะสามารถรู้ได้ว่าลูกค้ามีพฤติกรรมในการเลือกซื้อสินค้าอย่างไร ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าดังกล่าว ความต้องการของลูกค้า รวมไปถึงแนวโน้มในการซื้อสินค้าใกล้เคียง

  1. ช่วยให้องค์กรสามารถคาดการณ์เทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างที่บอกไปว่า Big Data มีข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พวกกระแสต่าง ๆ ที่นิยมอยู่ในเวลานั้น รวมไปถึงกระแสบางอย่างที่ก่อตัวอย่างเงียบ ๆ ก็อยู่ในนั้นด้วย ดังนั้นการวิเคราะห์ Big Data ก็จะช่วยให้องค์กรจับกระแสและกลายเป็นผู้นำเทรนด์ในอนาคตได้

  1. ช่วยให้องค์กรรับมือกับปัญหาในอนาคตได้

นอกจากเรื่องเทรนด์แล้ว การวิเคราะห์ Big Data ยังทำให้องค์กรสามารถคาดการณ์หรือดูแนวโน้มของปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับองค์กรของตัวเองได้ อันนำไปสู่เรื่องการปรับตัวของธุรกิจ การปรับเรื่องนโยบาย รูปแบบการบริหารจัดการ รวมไปถึงยุทธศาสตร์ขององค์กรด้วย

แล้วมีธุรกิจอะไรบ้างที่นำ Big Data ไปใช้แล้ว?

บริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทมีการนำ Big Data ไปใช้งานแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Amazon, EBay, Netflix, Google, Twitter และ Airbnb เป็นต้น ส่วนใหญ่ก็ใช้วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าและนำข้อมูลมาปรับ Strategy ของบริษัทนั่นเอง

บริษัทขนาดเล็ก-กลาง จะใช้ Big Data บ้างได้ไหม?

ต้องบอกว่าการลงทุนทำ Big Data นั้นมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง บริษัทต้องมีทรัพยากรที่ค่อนข้างพร้อมระดับหนึ่ง รวมไปถึงบุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ก็ยังมีน้อยมากในตลาดแรงงานไทย อันได้แก่ Data Engineer, Data Scientist และ Data Analyst เป็นต้น ทำให้บรรดาองค์กรใหญ่ ๆ ควานหาคนเหล่านี้กันให้ควั่กและเสนอค่าจ้างที่สูงมาก (ตามหลัก Demand & Supply นั่นแหละ) บริษัทขนาดเล็ก-กลางจึงอาจจะดึงตัวคนเหล่านี้มาได้ยาก แต่ก็ไม่ควรเมินเฉยนะ อาจจะค่อย ๆ ศึกษาไปก่อนเท่าที่จะทำได้ เพราะนี่เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกองค์กร

บทส่งท้าย Big Data

Big Data เป็นสิ่งที่องค์กรใหญ่ ๆ ทั่วโลกเริ่มหันมาให้ความสนใจและลงทุนกับเรื่องนี้อย่างจริงจังกันแล้ว เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่จะสามารถซัพพอร์ตองค์กรได้แทบทุกมิติ เพราะทุกอย่างล้วนสัมพันธ์กับข้อมูลทั้งสิ้น และเชื่อได้เลยว่า Big Data จะเป็นตัวแปรสำคัญที่เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในอนาคตอย่างแน่นอน

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเชิงลึก สามารถเข้าไปที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search