หลายคนคงเคยประสบปัญหายอดนิยมอย่าง การพูดในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นในสมัยเรียนมัธยมที่คุณครูให้ออกมาพรีเซนต์หน้าห้อง สมัยเรียนมหาลัยที่ต้องดีเฟนด์งานวิจัย หรือวัยทำงานที่ต้องนำเสนอโครงการต่าง ๆ อาการพูดอึกอัก เนื้อตัวสั่น พูดซ้ำซาก ตามองเพดานตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้ทำลายความน่าสนใจของการนำเสนอ และทำให้ตัวผู้นำเสนอดูไม่เป็นงาน

แต่สตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา มองเห็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ จึงสร้าง Application ที่ชื่อ Orai ขึ้นมาเพื่อพัฒนาทักษะการพูดในที่สาธารณะของผู้ใช้งาน และแน่นอนว่ามันต้องดีกว่าการฝึกพูดแบบปกติทั่วไป

เจ้าแอพตัวนี้สามารถวิเคราะห์ลักษณะการพูดของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น ความชัดถ้อยชัดคำ จังหวะในการพูด และการใช้นำเสียง รวมไปถึงตรวจจับคำฟุ่มเฟือย อย่างเช่น “แบบว่า” “คือแบบ” “ก็” หรือ “มันก็จะหน่อย ๆ” (อันนี้ไม่เกี่ยว) และแอพนี้สามารถให้คำแนะนำหรือเทคนิคการพูดให้แก่ผู้ใช้ได้ด้วย

นอกจากนี้ Orai ยังมีฟังก์ชั่นวิเคราะห์พัฒนาการของผู้ใช้ มีการกระตุ้นให้ผู้ใช้ฝึกพูดอย่างต่อเนื่องและหมั่นฟังการบันทึกเก่า ๆ ที่เคยพูดไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานรับรู้ข้อผิดพลาดของตัวเองเพื่อนำไปปรับปรุง แถมฝึกไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ถ้วยรางวัล (Trophy) ด้วย ทำให้มันดูเหมือนเป็นเกมที่ได้พัฒนาตัวเอง มากกว่าการฝึกพูดแบบซีเรียส

ปัจจุบันแอพนี้กำลังพัฒนาเรื่องการใช้ภาษากายของผู้พูด และการสื่ออารมณ์ทางใบหน้าอยู่ คาดว่าในอนาคตมันอาจจะเป็นแอพฝึกพูดที่สมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ดี แอพนี้เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน App Store เท่านั้น
https://itunes.apple.com/us/app/orai-improve-your-speech-content-and-delivery/id1203178170

เรียบเรียงจาก: springwise

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search