เมื่อวันที่ 21-24 กันยายนที่ผ่านมา ประเทศไทยได้จัดงานนิทรรศการนานาชาติ Digital Thailand Big Bang 2017 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 อิมแพคเมืองทองธานี ถือได้ว่าเป็นงานด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการจัดงานครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อจุดประกายการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

งานนี้เป็นงานที่มีสเกลขนาดใหญ่มาก ถึงขั้นยกกองคาพยพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่โดดเด่นของประเทศไทยแทบทั้งหมดออกมาโชว์เลยทีเดียว รวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่อีกมากมายที่ให้ผู้ที่มางานได้ร่วมสนุกและได้รับความรู้ แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงเฉพาะเซ็คชั่นของสตาร์ทอัพที่น่าสนใจภายในงาน ซึ่งมี 4 สตาร์ทอัพ ดังนี้

Chatstick

Chatstick คือแอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เป็นช่องทางให้กับผู้ที่สร้างสรรค์สติกเกอร์สามารถออกจำหน่ายสติกเกอร์ของตัวเองได้ โดยทาง Chatstick จะเป็นผู้ทำการตลาดให้และออกจำหน่ายทั่วโลกไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยอย่างเดียว นอกจากนี้สำหรับผู้ใช้งานที่ซื้อสติกเกอร์จาก Chatstick สติกเกอร์ดังกล่าวสามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มแชทออนไลน์ เช่น Line, Facebook, Messenger และ WeChat เป็นต้น

ปัจจุบันมีสติกเกอร์ที่เข้าร่วมกับ Chatstick มากกว่า 1,200 แล้ว แต่อย่างไรก็ดี Chatsticker ยังคงรอบรับเพียงแค่ระบบ iOS เท่านั้น ในส่วนของ Android กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาอยู่ และคาดว่าจะได้เห็นเร็ว ๆ นี้

เรียกได้ว่า Chatstick เป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ทั้งฝั่งนักสร้างสรรค์สติกเกอร์ ที่ไม่ต้องมานั่งทำการตลาดหรือเรื่องอื่น ๆ ให้เหนื่อยเพิ่มขึ้น โฟกัสกับการผลิตสติกเกอร์เจ๋ง ๆ เพียงอย่างเดียว และฝั่งผู้ใช้งานที่กำลังมองหาสติกเกอร์แบบแหวกแนว แถมซื้อครั้งเดียวใช้ได้ทุกแพลตฟอร์ม

เยี่ยมชมเว็บไซต์ Chatstick

Tunjai

ใครที่กำลังมีปัญหากับการบริหารจัดการการขายอยู่ Tunjai สามารถช่วยแก้ปัญหาได้แน่นอน เพราะ Tunjai เป็นระบบบริหารการขายและการจัดการสต็อกออนไลน์บนแอพพลิเคชั่นที่กำลังมาแรงในเวลานี้

Tunjai สามารถรายงานยอดขายและการสั่งซื้อได้แบบ Real-time เพราะมีการส่งข้อมูลที่รวดเร็วจากพนักงานขาย เซลล์ และแอดมินสู่เจ้าของธุรกิจทันทีไม่ว่าจะมีสาขาหรือหน่วยการขายมากแค่ไหนก็ตาม นอกจากนี้ยังจัดเก็บข้อมูลเป็นระบบ ข้อมูลสามารถ Export ใช้กับระบบ ERP และระบบอื่น ๆ ได้ รวมทั้งสามารถช่วยวิเคราะห์และปรับกลยุทธ์การขายได้ในทันที

ด้วยฟีเจอร์ของ Tunjai จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีกำไรมากขึ้น ประหยัดเวลากว่าเดิม และลดต้นทุนลง อย่างเห็นได้ชัด รวมถึงมีค่าบริการระบบที่ไม่แพงอย่างที่คิด และเปิดให้ทดลองใช้งานกันแบบฟรี ๆ 14 วันเลยทีเดียว

เยี่ยมชมเว็บไซต์ Tunjai

Kollar

หากใครที่อยากหางานทำใกล้บ้านหรือหาคนมาทำงานให้ แต่ไม่รู้จะหาจากไหนและไม่รู้จะติดต่อกับใคร โอกาสมาถึงทุกคนแล้วเพียงแค่ใช้แอพ Kollar ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการหางานใกล้บ้านและหาคนทำงานในพื้นที่ที่ต้องการ โดยจะแบ่งผู้ใช้งานออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มแรก คือผู้ใช้งานที่ต้องการหางานทำใกล้บ้าน ผู้ใช้งานกลุ่มนี้สามารถลงประวัติของตัวเองในระบบและค้นหางานที่ตัวเองสนใจในละแวกที่อยู่อาศัยได้อย่างง่ายดาย แล้วก็รอสัมภาษณ์ออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น

กลุ่มที่สอง คือผู้ใช้งานที่ต้องการหาคนมาทำงานให้กับธุรกิจของตัวเอง ซึ่งการเลือกคนมาทำงานจะใช้วิธีการคล้าย ๆ กับ Tinder แอพหาคู่ยอดนิยมเลย คือใช้การ “ปัดซ้าย ปัดขวา” โดยที่หน้าจอจะแสดงรูปภาพพร้อมกับประวัติการทำงานคร่าว ๆ ของคนที่ลงประวัติไว้

ใครที่กำลังมองหางานใกล้บ้านหรือมองหาคนมาช่วยงาน ลองใช้บริการจาก Kollar ดู ก็ไม่เสียหายอะไร แถมประหยัดเวลา รวมถึงช่วยคัดกรองที่ทำงานและลูกจ้างได้ในระดับหนึ่งด้วย

เยี่ยมชมเว็บไซต์ Kollar

OFO Share Bike

อีกหนึ่งสตาร์ทอัพที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือ OFO Share Bike แอพพลิเคชั่นบริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานี เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา OFO ได้ทดลองให้บริการในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี และปัจจุบันก็เปิดให้บริการทั่วไปแล้ว

ในส่วนของการใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงแค่โหลดแอพ OFO Share Bike ติดสมาร์ทโฟนของเราไว้ และทำการสมัครให้เรียบร้อย กรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือเดบิต ได้ทั้ง Visa, Master Card และ Amex และเมื่อคุณเจอจักรยานของ OFO คันสีเหลืองที่เห็นปุ๊บแล้วรู้ทันที ก็สามารถสแกน QR Code ที่จักรยานเพื่อชำระเงินและปลดล็อค จากนั้นก็นำไปใช้งานได้เลย

จุดประสงค์ของ OFO Share Bike อยู่ที่การอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการเดินทางในระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก แต่ไม่อยากปวดหัวกับปัญหารถติดภายในเมือง รวมถึงยังได้ออกกำลังกายแบบเบา ๆ ไปในตัวด้วย ในอนาคตคาดว่าหาก OFO Share Bike ได้รับความนิยมระดับหนึ่ง ก็อาจจะช่วยลดจำนวนรถบนท้องถนนด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการวางผังเมืองว่าจะเอื้อต่อการใช้จักรยานมากน้อยแค่ไหน

ดาวน์โหลด OFO Share Bike: iOS, Android

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search