แม้ว่าโทรศัพท์จะล้ำหน้าไปมากแค่ไหน แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่นั่นคือ โทรศัพท์จำเป็นต้องมีสัญญาณหรือเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ถึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อเราไปออกทริปลุยป่า ปีนเขา หรือเดินทางไปยังพื้นที่ธุรกันดาร นั่นหมายความว่าเราแทบจะถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก ไม่สามารถติดต่อใครได้เลย นับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก หากเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้นมา

ทว่ามีโปรเจคสตาร์ทอัพที่มุ่งทำลายข้อจำกัดดังกล่าว โปรเจคที่ว่านี้มีชื่อว่า Sonnet เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รูปทรง 6 เหลี่ยม ขนาดกะทัดรัด เมื่อเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ อุปกรณ์ตัวนี้จะสามารถส่งข้อความตัวอักษร ข้อความเสียง รูปภาพ และพิกัด GPS ไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่นที่เชื่อมต่อกับ Sonnet ภายในรัศมี 5 กิโลเมตรได้ โดยไม่ต้องอาศัยสัญญาณโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต หรือดาวเทียมใด ๆ เลย และไม่ว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายแค่ไหน ก็ยังสามารถทำงานได้ปกติ รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนอีกด้วย นอกจากนี้ Sonnet ยังมีฟีเจอร์อื่นอีกเช่น เป็นที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ ตัวส่งสัญญาณ SOS และแผนที่ Offline ทั้งยังทนทาน มีความปลอดภัยในการใช้งาน และกันฝุ่นกันน้ำ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ครบเครื่องเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ดีแม้ว่า Sonnet จะไม่มีข้อจำกัดเรื่องสัญญาณหรืออินเตอร์เน็ต แต่ก็จำเป็นต้องมี Sonnet อีกตัวในการติดต่อสื่อสารด้วย ถ้ามีเราใช้เพียงคนเดียวในพื้นที่นั้น มันก็แทบทำอะไรไม่ได้เลยเหมือนกัน ดังนั้น Sonnet จึงเหมาะกับก๊วนซ่าขาลุยหรือคู่หูนักผจญภัยมากกว่า มีติดตัวกันไว้ทุกคน ก็จะเพิ่มความสบายใจในการท่องเที่ยวขึ้นอีกระดับหนึ่ง

โปรเจคนี้ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 17,000 ดอลลาร์ ปัจจุบันมีผู้สนับสนุนถึง 31,000 ดอลลาร์แล้ว สำหรับผู้ที่รักการท่องเที่ยวแนวผจญภัยและอยากมีเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ไว้ ก็ไปสนับสนุนโปรเจคนี้ได้ ถ้าสนับสนุนตั้งแต่ 89 เหรียญขึ้นไป (ราว 3,000 บาท) ทางผู้พัฒนาก็จะส่ง Sonnet จำนวน 2 ตัว มาให้ด้วย

Support Sonnet: https://www.kickstarter.com/projects/sonnet/sonnet-decentralized-mobile-communication?ref=popular

เรียบเรียงจาก: kickstarter

 

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search