การทำสวนผัก-สวนดอกไม้ นับเป็นงานอดิเรกยอดนิยมอย่างหนึ่ง นอกจากจะช่วยผ่อนคลายความเครียด ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังได้ผักสด ๆ มารับประทาน หรือมีสวนสวย ๆ ไว้อวดคนมาเยี่ยมบ้านด้วย แต่ว่างานสวนก็มีเรื่องจุกจิกอยู่เหมือนกันนั่นคือ การกำจัดวัชพืชหรือพืชที่ไม่พึ่งประสงค์อื่น ๆ จะรอนาน ๆ ทีค่อยทำ พวกพืชเหล่านั้นก็เต็มสวน ไหนแย่งสารอาหารผักหรือดอกไม้ของเราอีก มันคงจะดีมากถ้ามีทางออกที่ทำให้เราไม่ต้องไปวุ่นวายปัญหาเล็กน้อยแบบนี้ แล้วเอาเวลาไปทำอย่างอื่นแทน

Franklin Robotics ทีมสตาร์ทอัพได้ริเริ่มโปรเจค Tertill หุ่นยนต์พิทักษ์สวน โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำหน้าที่คอยดูแลสวนของเรา วิธีใช้งานนั้นง่ายมาก คือ ปล่อยให้ Tertill เดินไปเดินมาในบริเวณสวนของเรา เมื่อมันตรวจพบวัชพืชต้นเล็ก ๆ มันก็จะกำจัดให้ทันที และที่สำคัญหุ่นยนต์ตัวนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เมื่อมันรับแสงอาทิตย์มากพอ มันก็จะทำงานเองโดยอัตโนมัติ เราไม่ต้องเก็บไปชาร์จแต่อย่างใด นอกจากนี้ ถ้า Tertill เดินไปติดอะไร มันก็จะเปลี่ยนเส้นทางเอง อีกทั้งยังมีความทนทานสูง กันน้ำ และสามารถเชื่อมต่อกับ Bluetooth เพื่อดูสถิติต่าง ๆ ได้ เช่น พื้นที่ที่ครอบคลุม จำนวนวัชพืชที่กำจัด และอื่น ๆ อีก ถือได้ว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยดูแลสวนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สำหรับโปรเจคนี้ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 120,000 ดอลลาร์ แต่เพียงเวลาไม่นานก็ครบตามเป้า และปัจจุบันมีผู้สนับสนุนมากกว่า 220,000 ดอลลาร์แล้ว หากใครที่ต้องการหุ่นยนต์สุดน่ารักนี้ไปช่วยดูแลสวน ก็สามารถไปสนับสนุนได้ ซึ่งถ้าสนับสนุนตั้งแต่ 225 ดอลลาร์ขึ้นไป (ราว 7,600 บาท) ทางผู้พัฒนาก็จะส่ง Tertill มาให้ด้วย

Support Tertil: https://www.kickstarter.com/projects/rorymackean/tertill-the-solar-powered-weeding-robot-for-home-g/description

เรียบเรียงจาก: kickstarter

 

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search