78910

หลายคนคงเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ที่ตอนนี้ก็ออกมาให้ดูกันหลายภาคแล้ว ผมจำได้ว่าสมัยเด็กตอนที่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ มันน่าตื่นตาตื่นใจมาก ไม่ว่าจะเป็น หุ่นรบพิฆาต ไลท์เซเบอร์ หรือ ปืนเลเซอร์ ก็ตาม ถ้าเราเอามันออกมาในโลกแห่งความจริงได้ คงจะเจ๋งไม่น้อย

แต่ใครจะไปคิดว่าจะมีคนที่อยากสร้างมันออกมาจริง ๆ โดยตอนนี้กองทัพสหรัฐได้ทุ่มงบจำนวน 3.2 ล้านเหรียญดอลลาร์ให้กับวิศวกร 2 คน เพื่อสร้างอาวุธเลเซอร์แบบใน Star Wars ออกมา

John Ballato และ Lin Zhu นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคลมสัน (Clemson University) ได้รับมอบหมายให้บรรลุภารกิจนี้ ทั้งสองกล่าวว่านี่ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก

laserweapons

Ballato รับผิดชอบเรื่องการหาวิธีสร้างเส้นใยแก้ว (Optical fiber) ที่สามารถรองรับความทรงพลังของเลเซอร์และทำให้มันสำแดงอาณุภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

ส่วน Zhu รับหน้าที่สร้างไดโอดที่สามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานแสง รวมทั้งหาวิธีที่จะทำให้ยิงเลเซอร์ออกไปเป็นเส้นตรงเหมือนปืนเลเซอร์ในภาพยนตร์ด้วย

นี่ไม่ได้พูดเล่นนะ เพราะงบประมาณในการสร้างนี้มาจากหน่วยงาน High Energy Laser Joint Technology Office ของรัฐบาลสหรัฐ ที่ตั้งขึ้นในปี 2000 เพื่อสร้างอาวุธเลียนแบบนวนิยายวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ

น่าสนใจว่าอาวุธเลียนแบบ Star Wars ชิ้นแรกของกองทัพสหรัฐจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร เราคงจะได้เห็นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

หวังว่าทางสหรัฐคงจะไม่ถึงขนาดสร้างกองทัพโคลนขึ้นมาใช้งานอาวุธพวกนี้หรอกนะ!

เรียบเรียงจาก: foxnews

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search