การบรรจุภัณฑ์ด้วยพลาสติกนอกจากมีราคาสูงแล้วยังเป็นขยะที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แต่มีวิธีใหม่ในการบรรจุภัณฑ์ค้นพบโดยนักวิจัยชาวอเมริกันที่ทั้งราคาถูกและไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังกินได้อีกด้วย! บรรจุภัณฑ์นี้ทำมาจากโปรตีนที่ได้จากนมซึ่งไม่มีรสชาติอะไรเลย (แต่จะเพิ่มก็ทำได้นะ) ส่วนใครไม่อยากกินก็ไม่เป็นไรเพราะมันย่อยสลายได้ง่ายมาก
บรรจุภัณฑ์ใหม่นี้มีประโยชน์และแก้ปัญหาได้หลายอย่างจริงๆ เช่น โปรตีนจากนมนี้สามารถป้องกันอาหารจากออกซิเจนได้ดีกว่าพลาสติก หมายความว่าอาหารที่คุณเก็บจะเสียช้ากว่าปกติ และเป็นเพราะว่าสหรัฐอเมริกาสามารถผลิตนมได้มากเกินความจำเป็นของประชาชน นักวิจัยจึงพยายามนำนมที่เหลือนี้มาสร้างประโยชน์มากขึ้น
สิ่งที่น่าคิดก็คือผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าผู้บริโภคนั้นมักจะขายไม่ค่อยออก แต่ไอเดียโปรตีนจากนมนี้เป็นประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย แบบนี้สิถึงจะเรียกว่า “นวัตกรรม” แต่เราคงต้องรออีกสัก 3 ปีกว่าเราจะได้เห็นบรรจุภัณฑ์ทีกินได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรืออาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์มากมายที่ต่อยอดจากไอเดียนี้ คงต้องรอดูต่อไปจริงๆ ครับ!
ที่มา: Smallbiztrends.com