แอปพลิเคชันบำบัดสุขภาพจิต หนึ่งในหมวดหมู่แอปความปลอดภัยต่ำ

ตามการวิเคราะห์ใหม่โดยนักวิจัย Mozilla หมวดหมู่แอปสุขภาพจิตมีการป้องกันความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้ที่แย่กว่าแอปประเภทอื่นๆ โดยส่วนใหญ่ เป็นแอปสวดมนต์ที่มีมาตรฐานความเป็นส่วนตัวที่ต่ำกว่าแอปอื่นๆ

ทีมงานได้วิเคราะห์แอปสุขภาพจิต 32 แอป มี 29 แอปที่ได้รับป้ายกำกับเตือนว่า “ไม่รวมความเป็นส่วนตัว” ซึ่งบ่งชี้ว่าทีมมีความกังวลเกี่ยวกับวิธีที่แอปจัดการข้อมูลผู้ใช้ และออกแบบมาสำหรับปัญหาที่ละเอียดอ่อน เช่น ภาวะสุขภาพจิต แต่ยังรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากภายใต้นโยบายความเป็นส่วนตัวที่คลุมเครือ

แอปส่วนใหญ่มีแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ไม่ดี โดยให้ผู้ใช้สร้างบัญชีด้วยรหัสผ่านที่ไม่รัดกุมการดูแลสุขภาพจิตด้วยตนเองอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคนส่วนใหญ่ เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะช่วงการระบาดของ COVID-19 แอปส่วนใหญ่มีแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ไม่ดี โดยให้ผู้ใช้สร้างบัญชีด้วยรหัสผ่านที่ไม่รัดกุม

เมื่อผู้คนเริ่มต้องดูแลตัวเองมากขึ้น แอปสุขภาพจิตพยายามเติมเต็มช่องว่างนั้นโดยทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่การเข้าถึงดังกล่าวอาจมาพร้อมกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือความเป็นส่วนตัว 

Misha Rykov นักวิจัยของ Mozilla กล่าวว่า “ภายนอกดูเหมือนแอปบำบัดสุขภาพจิตแต่ภายในทำงานเป็นเครื่องดูดข้อมูลชั้นดี “พูดอีกอย่างก็คือ หมาป่าในชุดแกะ

ที่มา: https://www.theverge.com/2022/5/2/23045250/mozilla-mental-health-app-privacy-analysis

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search