เมื่อก่อนเราต่างคิดว่าโทรศัพท์มีไว้แค่ติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่ปัจจุบันโทรศัพท์กลายเป็นอุปกรณ์ที่รวมเอาฟังก์ชั่นของแทบทุกสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน เราสามารถถ่ายรูป ดูโทรทัศน์ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต เล่นเกม ทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อของออนไลน์ และอีกนานานัปการ ด้วยโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งความต้องการที่จะทำให้โทรศัพท์เป็นอุปกรณ์ที่ “เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว”

Laanlabs กลุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นเล็ก ๆ ทำแอพใหม่ขึ้นมาชื่อว่า AR Measure โดยนำเอาเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาสร้างเป็นตลับเมตรเสมือนจริง (Virtual Tape Measurer) วิธีใช้งานนั้นง่ายมาก เมื่อใช้งานแอพ มันก็จะเข้าสู่โหมดกล้อง จากนั้นเราก็กดปุ่มที่หน้าจอโทรศัพท์ว่าเราจะให้มันเริ่มวัดจากตรงไหน แล้วก็ลากโทรศัพท์มายังจุดที่เราต้องการ เพียงเท่านี้เราก็จะทราบความกว้าง ยาว สูงของวัตถุแล้ว

ว่าแล้วก็ไปชมคลิปการใช้แอพตัวนี้กันเลยดีกว่า!

แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาก็เตือนไว้ด้วยว่า ปัจจุบันแอพนี้ยังไม่สามารถวัดทุกอย่างได้แบบเป๊ะ ๆ อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้าง หรือที่จุดที่ตั้งไว้ตอนแรกก็อาจจะหลุดเมื่อลากโทรศัพท์ ทำให้ยังไม่สามารถใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูงได้ แต่ถ้าใช้เพียงแค่วัดให้รู้ขนาดพอคร่าว ๆ แอพนี้ทำงานได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ AR Measure ยังมีข้อจำกัดการในการใช้งานอยู่ นั่นคือใช้งานได้เฉพาะ Iphone 6S ขึ้นไป และต้องอัพเดทเป็น iOS 11 beta เพราะแอพนี้ทำงานภาพใต้ซอฟต์แวร์ที่ชื่อ ARKit ที่มีเฉพาะใน iOS 11 เท่านั้น ณ เวลานี้

Visit AR Measure website: http://armeasure.com/

เรียบเรียงจาก: popularmechanics

Recent Posts