เมื่อก่อนเราต่างคิดว่าโทรศัพท์มีไว้แค่ติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่ปัจจุบันโทรศัพท์กลายเป็นอุปกรณ์ที่รวมเอาฟังก์ชั่นของแทบทุกสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน เราสามารถถ่ายรูป ดูโทรทัศน์ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต เล่นเกม ทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อของออนไลน์ และอีกนานานัปการ ด้วยโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งความต้องการที่จะทำให้โทรศัพท์เป็นอุปกรณ์ที่ “เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว”

Laanlabs กลุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นเล็ก ๆ ทำแอพใหม่ขึ้นมาชื่อว่า AR Measure โดยนำเอาเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาสร้างเป็นตลับเมตรเสมือนจริง (Virtual Tape Measurer) วิธีใช้งานนั้นง่ายมาก เมื่อใช้งานแอพ มันก็จะเข้าสู่โหมดกล้อง จากนั้นเราก็กดปุ่มที่หน้าจอโทรศัพท์ว่าเราจะให้มันเริ่มวัดจากตรงไหน แล้วก็ลากโทรศัพท์มายังจุดที่เราต้องการ เพียงเท่านี้เราก็จะทราบความกว้าง ยาว สูงของวัตถุแล้ว

ว่าแล้วก็ไปชมคลิปการใช้แอพตัวนี้กันเลยดีกว่า!

แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาก็เตือนไว้ด้วยว่า ปัจจุบันแอพนี้ยังไม่สามารถวัดทุกอย่างได้แบบเป๊ะ ๆ อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้าง หรือที่จุดที่ตั้งไว้ตอนแรกก็อาจจะหลุดเมื่อลากโทรศัพท์ ทำให้ยังไม่สามารถใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูงได้ แต่ถ้าใช้เพียงแค่วัดให้รู้ขนาดพอคร่าว ๆ แอพนี้ทำงานได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ AR Measure ยังมีข้อจำกัดการในการใช้งานอยู่ นั่นคือใช้งานได้เฉพาะ Iphone 6S ขึ้นไป และต้องอัพเดทเป็น iOS 11 beta เพราะแอพนี้ทำงานภาพใต้ซอฟต์แวร์ที่ชื่อ ARKit ที่มีเฉพาะใน iOS 11 เท่านั้น ณ เวลานี้

Visit AR Measure website: http://armeasure.com/

เรียบเรียงจาก: popularmechanics

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search