มนุษย์กับการฟังเพลงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลขึ้น ก็มีการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่จะช่วยให้มนุษย์ซึมซาบกับบทเพลงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเสียง ลำโพง แอมป์ แต่นั่นก็ยังจำกัดอยู่ในบริเวณหรือสถานที่หนึ่ง ๆ เท่านั้น ต่อมาก็มีการพัฒนาหูฟังที่ทำให้การฟังเพลงเป็นส่วนตัวมากขึ้นและพกพาไปได้ทุกที จนในที่สุดก็มีการทำหูฟังแบบไร้สาย เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน

แต่กระนั้นก็ดี หูฟังไร้สายจำนวนมากมักไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เนื่องจากปัญหาเรื่องคุณภาพเสียงแย่ หลุดง่ายใส่ยาก ใส่แล้วก็ไม่ค่อยสบายหูเท่าไรอีก สัญญาณบลูทูธก็เดี๋ยวติดเดี๋ยวดับ ไหนจะแบตก็หมดบ่อยอีก สิ่งเหล่านี้เป็นข้อจำกัดของหูฟังแบบไร้สาย ทั้ง ๆ ที่แค่เอาสายออก ทำไมมันถึงอะไรมากมายขนาดนี้

แต่ในเว็บไซต์ Kickstarter มีสตาร์ทอัพที่ชื่อ Zolo กำลังทำโปรเจคที่ชื่อว่า ลิเบอร์ตี้พลัส (Liberty+) เป็นหูฟังไร้สายยุคใหม่ ที่จะแก้ปัญหากวนใจที่ว่ามาทั้งหมด

Liberty+ พัฒนาเรื่องคุณภาพเสียงด้วย Graphene ซึ่งเป็นตัวปล่อยเสียงที่ทาง Zolo คิดค้นขึ้นมาโดยเฉพาะ ทำให้เสียงมีความนุ่มลึก ไม่เพี้ยน และเสนาะโสตประสาทเป็นอย่างยิ่ง เรื่องการสวมใส่ Liberty+ ออกแบบตัวสวมใส่ให้มีความยืดหยุ่นรับกับรูปหูของผู้ใช้ได้ทุกคน เมื่อใส่แล้วจะรู้สึกสบายไม่หลุดง่ายอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องสัญญาณจะใช้ Bluetooth 5.0 ในการทำงานเพราะมีระยะสัญญาณที่กว้างกว่า รวมถึงรับส่งสัญญาณได้รวดเร็วกว่าด้วย ตัดปัญหาเรื่องเพลงดับเพลงกระตุกไปได้เลย สุดท้ายเรื่องแบตเตอรี่ ทางผู้พัฒนาทำให้หูฟังตัวนี้ใช้งานได้ถึง 48 ชั่วโมงในการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง เรียกได้ว่าฟังกันจนหูชาเลยทีเดียว

บอกเลยว่าถ้าไม่เจ๋งจริง บอสอัพไม่เอามาลงแน่นอน เพราะโปรเจคนี้ตั้งเป้าหมายของเงินทุนไว้ที่ 50,000 ดอลาร์ แต่ปัจจุบันมีผู้สนับสนุนกว่า 480,000 ดอลลาร์ (เกินงบที่ตั้งไว้เกือบ 1,000% แล้ว) เรียกได้ว่าร้อนแรงมากสำหรับสตาร์ทอัพตัวนี้ ใครสนใจก็ไปสนับสนุนกันได้ และถ้าสนับสนุน 99 ดอลลาร์ขึ้นไป ก็จะได้หูฟังสุดเจ๋งตัวนี้มาใช้ด้วย

Support Liberty+ : https://www.kickstarter.com/projects/1792059063/liberty-the-first-zero-compromise-total-wireless-e?ref=home_popular

เรียบเรียงจาก: kickstarter

Recent Posts