หลายคนคงเคยประสบปัญหายอดนิยมอย่าง การพูดในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นในสมัยเรียนมัธยมที่คุณครูให้ออกมาพรีเซนต์หน้าห้อง สมัยเรียนมหาลัยที่ต้องดีเฟนด์งานวิจัย หรือวัยทำงานที่ต้องนำเสนอโครงการต่าง ๆ อาการพูดอึกอัก เนื้อตัวสั่น พูดซ้ำซาก ตามองเพดานตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้ทำลายความน่าสนใจของการนำเสนอ และทำให้ตัวผู้นำเสนอดูไม่เป็นงาน

แต่สตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา มองเห็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ จึงสร้าง Application ที่ชื่อ Orai ขึ้นมาเพื่อพัฒนาทักษะการพูดในที่สาธารณะของผู้ใช้งาน และแน่นอนว่ามันต้องดีกว่าการฝึกพูดแบบปกติทั่วไป

เจ้าแอพตัวนี้สามารถวิเคราะห์ลักษณะการพูดของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น ความชัดถ้อยชัดคำ จังหวะในการพูด และการใช้นำเสียง รวมไปถึงตรวจจับคำฟุ่มเฟือย อย่างเช่น “แบบว่า” “คือแบบ” “ก็” หรือ “มันก็จะหน่อย ๆ” (อันนี้ไม่เกี่ยว) และแอพนี้สามารถให้คำแนะนำหรือเทคนิคการพูดให้แก่ผู้ใช้ได้ด้วย

นอกจากนี้ Orai ยังมีฟังก์ชั่นวิเคราะห์พัฒนาการของผู้ใช้ มีการกระตุ้นให้ผู้ใช้ฝึกพูดอย่างต่อเนื่องและหมั่นฟังการบันทึกเก่า ๆ ที่เคยพูดไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานรับรู้ข้อผิดพลาดของตัวเองเพื่อนำไปปรับปรุง แถมฝึกไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ถ้วยรางวัล (Trophy) ด้วย ทำให้มันดูเหมือนเป็นเกมที่ได้พัฒนาตัวเอง มากกว่าการฝึกพูดแบบซีเรียส

ปัจจุบันแอพนี้กำลังพัฒนาเรื่องการใช้ภาษากายของผู้พูด และการสื่ออารมณ์ทางใบหน้าอยู่ คาดว่าในอนาคตมันอาจจะเป็นแอพฝึกพูดที่สมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ดี แอพนี้เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน App Store เท่านั้น
https://itunes.apple.com/us/app/orai-improve-your-speech-content-and-delivery/id1203178170

เรียบเรียงจาก: springwise

Recent Posts