แม้ว่าโทรศัพท์จะล้ำหน้าไปมากแค่ไหน แต่ก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่นั่นคือ โทรศัพท์จำเป็นต้องมีสัญญาณหรือเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ถึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อเราไปออกทริปลุยป่า ปีนเขา หรือเดินทางไปยังพื้นที่ธุรกันดาร นั่นหมายความว่าเราแทบจะถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก ไม่สามารถติดต่อใครได้เลย นับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก หากเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้นมา

ทว่ามีโปรเจคสตาร์ทอัพที่มุ่งทำลายข้อจำกัดดังกล่าว โปรเจคที่ว่านี้มีชื่อว่า Sonnet เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รูปทรง 6 เหลี่ยม ขนาดกะทัดรัด เมื่อเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ อุปกรณ์ตัวนี้จะสามารถส่งข้อความตัวอักษร ข้อความเสียง รูปภาพ และพิกัด GPS ไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่นที่เชื่อมต่อกับ Sonnet ภายในรัศมี 5 กิโลเมตรได้ โดยไม่ต้องอาศัยสัญญาณโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต หรือดาวเทียมใด ๆ เลย และไม่ว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายแค่ไหน ก็ยังสามารถทำงานได้ปกติ รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนอีกด้วย นอกจากนี้ Sonnet ยังมีฟีเจอร์อื่นอีกเช่น เป็นที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ ตัวส่งสัญญาณ SOS และแผนที่ Offline ทั้งยังทนทาน มีความปลอดภัยในการใช้งาน และกันฝุ่นกันน้ำ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ครบเครื่องเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ดีแม้ว่า Sonnet จะไม่มีข้อจำกัดเรื่องสัญญาณหรืออินเตอร์เน็ต แต่ก็จำเป็นต้องมี Sonnet อีกตัวในการติดต่อสื่อสารด้วย ถ้ามีเราใช้เพียงคนเดียวในพื้นที่นั้น มันก็แทบทำอะไรไม่ได้เลยเหมือนกัน ดังนั้น Sonnet จึงเหมาะกับก๊วนซ่าขาลุยหรือคู่หูนักผจญภัยมากกว่า มีติดตัวกันไว้ทุกคน ก็จะเพิ่มความสบายใจในการท่องเที่ยวขึ้นอีกระดับหนึ่ง

โปรเจคนี้ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 17,000 ดอลลาร์ ปัจจุบันมีผู้สนับสนุนถึง 31,000 ดอลลาร์แล้ว สำหรับผู้ที่รักการท่องเที่ยวแนวผจญภัยและอยากมีเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ไว้ ก็ไปสนับสนุนโปรเจคนี้ได้ ถ้าสนับสนุนตั้งแต่ 89 เหรียญขึ้นไป (ราว 3,000 บาท) ทางผู้พัฒนาก็จะส่ง Sonnet จำนวน 2 ตัว มาให้ด้วย

Support Sonnet: https://www.kickstarter.com/projects/sonnet/sonnet-decentralized-mobile-communication?ref=popular

เรียบเรียงจาก: kickstarter

 

Recent Posts