ช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง คนจำนวนมากเริ่มหันมาออกกำลังกาย ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมนั่นก็คือการปั่นจักรยาน นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้เดินทางไปสถานที่ใหม่ ๆ พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตา รวมถึงเสพบรรยากาศสองข้างทาง แต่ถึงอย่างนั้นการปั่นจักรยานที่ดี ก็ต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันผู้ขี่จากอันตรายด้วย ไม่ว่าจะเป็นหมวกปั่นจักรยาน สนับศอกหรือสนับเข่า แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือไฟจักรยานที่ช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ แต่ไฟจักรยานทั่วไป มักมีเรื่องจุกจิกในการใช้งาน เพราะต้องถอดออกมาเปลี่ยนถ่านหรือชาร์จแบตเตอรี่อยู่เรื่อย ๆ

ด้วยเหตุดังนั้น สตาร์ทอัพนามว่า Reelight จึงริเริ่มโปรเจคที่มีชื่อว่า CIO เป็นไฟจักรยานที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ มีหลักการทำงานคือ ตัวไฟจักรยานที่ติดตั้งตรงขาตะเกียบจะมีแม่เหล็กด้านใน ซึ่งแม่เหล็กดังกล่าวจะทำงานประสานกับแม่เหล็กอีกตัวที่ติดตั้งอยู่ตรงซี่ลวดจักรยาน เมื่อล้อหมุน ตัวแม่เหล็กตรงซี่ลวดก็จะหมุนตามล้อ แล้วพอมันหมุนไปเจอไฟจักรยาน ตัวแม่เหล็กก็จะดึงดูดกันแล้วก่อให้เกิดแรงเหวี่ยง แม่เหล็กภายในไฟจักรยานก็จะหมุนและสร้างพลังงานไฟฟ้าชั่วขณะ ไฟจักรยานก็จะกระพิบอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่แต่อย่างใด

CIO ยังมีฟีเจอร์อื่นอีกเช่น เมื่อหยุดปั่นชั่วขณะ ไฟจะกระพิบได้เองเป็นเวลา 2 นาที มีความทนทานสูง ติดตั้งง่าย กันน้ำ แสงไฟสว่าง สามารถมองเห็นได้ในระยะ 300 เมตร ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โปรเจคนี้ตั้งเป้าเงินระดมทุมไว้ที่ 250,000 ดอลลาร์ ตอนนี้มีผู้สนับสนุนไปประมาณ 170,000 ดอลลาร์แล้ว นักปั่นจักรยานท่านใดสนใจไฟจักรยาน CIO ตัวนี้ ก็ไปสนับสนุนโปรเจคกันได้

Support CIO: https://www.kickstarter.com/projects/reelightdenmark/cio-battery-free-bike-light?ref=popular

เรียบเรียงจาก: kickstarter

Recent Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search