36

การนอนหลับเป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อนและทำงานต่างกันไปตามบุคคล เราเห็นอุปกรณ์มากมายที่อ้างว่าช่วยให้การนอนหลับของผู้ใช้ดีขึ้น แต่คุณต้องยังไม่เคยเห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้แน่ๆ เพราะมันสามารถช่วยให้คุณหลับสบายยิ่งขึ้นด้วยการปลุกคุณ!

นับเป็นวิธีการที่คาดไม่ถึงจริงๆ “Thim” อุปกรณ์สวมใส่ในรูปแบบแหวนเป็นผลงานศาสตราจารย์ Leon Lack ผู้ทำการทดลองแล้วพบว่าการปลุกผู้เข้ารับการทดลองเป็นช่วงเวลาต่างๆ ภายในชั่วโมงแรกหลังจากนอนหลับสามารถพัฒนาคุณภาพและระยะเวลาการนอนหลับได้ดีขึ้น ดังนั้นการทำงานของแหวน “Thim” จึงสอดคล้องกับการทดลองของ Leon โดยแหวนจะปลุกผู้ใช้หลังจากหลับไปเพียงได้แค่ 3 นาที (ภายในชั่วโมงแรกเท่านั้น) โดยระบบสั่นของตัวแหวนเอง (ซึ่งได้รับการปรับแต่งมาอย่างดีไม่ให้สั่นแรงเกินไปจนปลุกคนรอบข้าง) เมื่อแหวน Trim สั่นผู้ใช้ต้องพลิกตัวไปอีกฝั่งเพื่อยืนยันการตื่น แต่ถ้าหากผู้ใช้ไม่ได้ทำ (หลับไปแล้ว) แหวนจะบันทึกว่าผู้ใช้กำลังหลับอยู่ใน “ระดับที่หนึ่ง” และมันจะปลุกผู้ใช้อีกครั้งใน 3 นาทีถัดมา

 

Thim เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth และคุณสามารถตั้งค่าช่วงเวลาการปลุกได้ผ่านทางแอปพลิเคชั่นซึ่งนักพัฒนาแนะนำว่าช่วงเวลาภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากนอนหลับนั้นดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีโหมด “Power Nap” หรือการงีบอย่างทรงพลังโดยแหวนจะปลุกผู้ใช้หลังจากนอนหลับไปแล้ว 10 นาทีซึ่งระยะเวลานี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นช่วงเวลาที่ช่วยประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้ได้ดีที่สุด

แหวน Trim กำลังอยู่ในช่วงระดมทุนซึ่งจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิในปี 2017 คุณสามารถติดตามข้อมูล Kickstarter เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ https://www.kickstarter.com/projects/thim/thim-better-sleep-through-science

ที่มา: Springwise.com

Recommended Posts