รู้หรือไม่ว่าในทุกๆ 60 วินาทีจะมีเด็กชาวแอฟริกาเสียชีวิต 5 คน ด้วยเหตุนี้ทำให้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ปิ๊งไอเดียดีๆ สร้างเกมสามมิติแนว VR มีชื่อว่า Life-saving Instruction For Emergencies หรือย่อว่า LIFE แอปพลิเคชั่น VR เป็นเกมที่สอนผู้เล่นถึงวิธีการปฐมพยาบาลพื้นฐานและข้อมูลด้านสุขภาพเพื่อให้ผู้เล่นเข้าใจได้ง่าย และกลับมาเล่นบ่อยๆ จนคุ้นตา แอพนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือและดูแลผู้คนในแอฟริกากว่า 2.5 ล้านคน ผู้เล่นสามารถเล่นเกมนี้ได้บนสมาร์ทโฟนโดยจะใช้ VR headset หรือไม่ใช้ก็ได้ LIFE ใช้ข้อมูลการรักษาโรคจากองค์การอนามัยโลก (WHO) จึงเป็นแอปที่ใช้งานได้จริงและน่าเชื่อถืออย่างมาก

มีทารกทั้งหมด 450,000 คนได้เสียชีวิตในแอฟริกาทุกๆ ปี ทีมนักพัฒนาหวังว่าตัวเลขที่จะลดลงในอนาคตเมื่อชาวแอฟริกาได้รับการฝึกฝนจากแอปพลิเคชั่น LIFE ตัวเกมได้ติดตั้งการแจ้งเตือนผู้ใช้ให้เข้ามาฝึกซ้ำ หรือเตือนเมื่อมีคอร์สใหม่เข้ามา ตอนนี้นักพัฒนากำลังทดสอบแอปในประเทศอังกฤษและเคนยา ซึ่งพวกเขามีแผนว่าจะเพิ่มโปรแกรมการฝึกเคสฉุกเฉินให้มากขึ้น และฟีเจอร์พิเศษสำหรับ VR

เทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ก้าวหน้าไปพร้อมกับเทคโนโลยีมือถือเหมือนกันนะครับ เห็นแบบนี้แล้วในอนาคตคนเราจะอายุยืนมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะการแพทย์และความรู้เรื่องสุขภาพที่เข้าถึงได้ง่าย

ที่มา: Springwise.com

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Start typing and press Enter to search